Bốn đạn rockets bắn vào một căn cứ không quân Irak

A member of the Iraqi security force. Image used for representation purpose. | Photo Credit: AFP

Đêm thứ Bảy 20/2/2021 vừa qua, một căn cứ không quân của đồng minh ở miền bắc Irak đã bị bắn ít nhất bốn hỏa tiễn rocket, làm cho một người bị thương.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Bốn nhân viên an ninh nói với phái viên hãng AP rằng người bị thương là nhân viên làm việc cho công ty Sallyport bảo trì các chiến đấu cơ tại căn cứ Mỹ ở Balad, thuộc tỉnh Salahaddin. Công ty này có trụ sở trong căn cứ không quân và có 46 nhân viên hợp đồng, phục vụ chương trình bảo trì các chiến đấu cơ F-16.

Vụ tấn công này xảy ra vài ngày sau khi hàng chục đạn rockets bắn vào phi trường quốc tế ở thành phố Erbil, thủ phủ miền Kurdistan nơi Đức Thánh cha Phanxicô sẽ đến viếng thăm vào chiều ngày 7/3 tới đây. Vụ tấn công đó làm cho một người chết và chín người bị thương. Có những người dân Irak và Kurdes ở địa phương cũng bị thương nặng. Nhóm khủng bố thuộc Hồi giáo Shiite được biết với tên là Saraya Awliya al-Dam, có nghĩa “Lữ đoàn máu” tự nhận là tác giả vụ tấn công.

Vụ tấn công đêm thứ Bảy 20/2 vừa qua xảy ra sau khi khối Nato tuyên bố sẽ gia tăng quân số đồn trú tại Irak từ 500 lên 4.000 người, để chiến đấu chống những thành phần còn sót lại của lực lượng nhà nước Hồi giáo IS. (AP 21-2-2021)

Ngoài ra, hôm thứ Bảy 20/2, quân đội Irak đã giết chết năm chiến binh thuộc nhà nước Hồi giáo IS ở mạn bắc thủ đô Baghdad.

Mặt khác, hôm 19/2 vừa qua, bộ y tế và môi trường của Irak tuyên bố rằng Irak đã tiến vào giai đoạn nguy hiểm nhất của đại dịch Covid-19, và sự thiếu quyết tâm của các công dân sẽ làm gia tăng số người bị lây nhiễm và tử vong. Vì thế, giải pháp ngắn và hữu hiệu nhất là tuân hành các biện pháp phòng ngừa và mang khẩu trang.

Những tin tức trên đây được dư luận quốc tế đặc biệt lưu ý, trong lúc cuộc viếng thăm đầu tiên của Đức Thánh cha tại Irak từ ngày 5 đến 8/3 tới đây đang đến gần.

(Tổng hợp 21-2-2021)

Add new comment

4 + 5 =