Bỉ nới rộng số người được dự lễ

Chapelle du sanctuaire de Banneux en Belgique. | Vatican News

Sau nửa năm hạn chế ngặt nghèo số người được tham dự các lễ nghi tôn giáo công cộng, nhân danh việc chống lan lây Covid-19, chính phủ Bỉ đã nới rộng số người được dự lễ.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Từ ngày 8/5/2021 tới đây, số người tham dự các buổi lễ tôn giáo ở ngoài trời được nâng từ 15 lên 50 người. Tuy nhiên, số người dự lễ bên trong thánh đường vẫn chỉ được tối đa là 15 người.

Trong sáu tháng qua, từ mùa thu năm ngoái, chính phủ Bỉ hạn chế: dù là lễ bên trong hay bên ngoài thánh đường, chỉ được 15 người tham dự, trừ trường hợp lễ an táng, thì được 50 người dự, dù là ở bên trong nhà thờ.

Nhiều lần trong thời gian qua, các tín hữu Công giáo cũng như tín đồ các tôn giáo khác đã khiếu nại với chính quyền về vấn đề này, nhưng không thành công. Các giám mục Bỉ cũng đã nhiều lần yêu cầu bộ trưởng tư pháp Bỉ, ông Vincent van Quickenborne, hãy nới lỏng qui luật tối đa 15 người, và thích ứng số người dự lễ theo dung lượng của thánh đường, nhưng không được đáp ứng.

Trong thông cáo công bố ngày 29/4 vừa qua, Hội đồng Giám mục Bỉ khuyến khích các vị hữu trách các nơi thờ phượng hãy tận dụng cơ hội mới: các nơi hành hương ở ngoài trời, các đền thánh, khuôn viên của Đan viện hoặc nhà xứ là những nơi đặc biệt thích hợp để cử hành phụng vụ trong hoàn cảnh mới. Đồng thời, các giám mục cũng kêu gọi chính quyền Bỉ hãy cho phép 100 người được dự lễ trong phần lớn các thánh đường”.

Ngoài ra, Hội đồng Giám mục Bỉ cũng cám ơn và khuyến khích tất cả mọi người tiếp tục dấn thân chống sự lan lây Covid-19, cũng như tham gia chiến dịch cầu nguyện đường trường với kinh Mân côi, do Đức Thánh cha đề xướng, để cầu xin Chúa cho đại dịch sớm chấm dứt và trở lại cuộc sống bình thường về mặt xã hội và nghề nghiệp.

(Vatican News 1-5-2021)

Add new comment

8 + 11 =