Bệnh mất ngủ là nguyên do chính Đức Giáo hoàng Biển Đức XVI từ chức

Đức Giáo hoàng Biển Đức XVI | Vatican News

Bệnh mất ngủ là nguyên do chính khiến Đức Giáo hoàng Biển Đức XVI từ chức hồi năm 2013.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Chính ngài cho biết như trên trong thư gửi đến ông Peter Seewald, người Đức, tác giả cuốn tiểu sử Đức nguyên Giáo hoàng. Thư đề ngày 28 tháng Mười, tức là hai tháng trước khi ngài từ trần, ngày 31 tháng Mười Hai năm ngoái. Thư này được tuần báo Focus đăng tải trong số ra ngày 27 tháng Giêng vừa qua, ở Đức.

Lá thư cho biết bệnh mất ngủ mà ngài phải chịu liên tục từ Ngày Quốc tế Giới trẻ ở thành phố Koeln bên Đức, hồi tháng Tám năm 2005, tức là sau khi được bầu làm Giáo hoàng.

Bác sĩ riêng của ngài đã kê toa với phương dược “mạnh mẽ” giúp ngài thi hành sứ vụ. Nhưng với thời gian, thuốc ngủ đạt tới mức giới hạn và ngày càng bớt hiệu năng. Việc dùng thuốc ngủ này dường như cũng là nguyên do tai nạn trong cuộc viếng thăm của Đức Biển Đức XVI tại Mêhicô và Cuba, hồi tháng Ba năm 2012. Ban sáng, sau đêm đầu tiên của chuyến viếng thăm, ngài khám phá thấy khăn tay của ngài đẫm máu. Đức Giáo hoàng viết: “Tôi đã đụng phải cái gì đó trong nhà tắm và tôi bị ngã”.

Một bác sĩ đã làm cho vết thương của Đức Biển Đức không lộ ra và bác sĩ riêng mới của ngài nhất định giảm thuốc ngủ và khuyên ngài đừng xuất hiện vào ban sáng trong những ngày tông du.

Trong thư, Đức nguyên Giáo hoàng cho biết mình ý thức rõ về những giới hạn về thuốc như thế, chỉ có thể hiệu lực trong một thời kỳ ngắn và nhận thức này đã đưa ngài đến quyết định từ nhiệm hồi tháng Hai năm 2013, ít lâu trước Ngày Quốc tế Giới trẻ ở Rio de Janeiro, Brazil, biến cố mà ngài xác tín mình không có khả năng vượt qua nổi. Vì thế, ngài từ chức sớm để vị kế nhiệm, Đức Giáo hoàng Phanxicô, có thể tiến hành thay.

(Ansa, fr.news.yahoo.com 27-1-2023)

Add new comment

9 + 1 =