Bắt đầu thực hiện hang đá giáng sinh bằng cát tại Vatican

Công trình thực hiện hang đá giáng sinh khổng lồ bằng cát tại Quảng trường thánh Phêrô sẽ bắt đầu từ ngày 17/11/2018 và sẽ hoàn thành vào ngày 06/12 tới đây.


G. Trần Đức Anh, O.P. - Vatican

Hang đá được gọi là "Sand Nativity”, Cảnh Giáng Sinh bằng cát, được thực hiện với 1.300 mét khối cát Jesolo, nặng 700 tấn, lấy từ miền Dolomiti bắc Italia, và do 4 nhà điêu khắc người Mỹ (Richard Varano), Nga (Ilya Filimontsev), Hòa Lan (Susanne Ruseler) và Tiệp (Rodovan Ziuny) đảm trách.

Giai đoạn đầu tiên là chuẩn bị một khối cát hình kim tự tháp vào thứ Bảy 17/11 này tại Quảng trường Thánh Phêrô, sau khi làm những thùng cát nén trong đó.

Tiếp đến, ngày 19 và 20/11 sẽ dựng lều bảo vệ. Rồi giai đoạn khắc đẽo sẽ bắt đầu từ ngày 21/11 cho đến những ngày đầu tháng Mười Hai. Sau cùng, trong hai ngày 5 và 6/12 được dành để tô điểm hoàn tất.

Chương trình dựng cây thông giáng sinh

Sáng sớm ngày thứ Năm 22/11, cây thông đỏ khổng lồ lấy từ Rừng Cansiglio, tỉnh Pordenone, đông bắc Italia, sẽ được đưa đến Quảng trường thánh Phêrô. Tiếp theo đó là công trình trang trí do sở kỹ thuật Phủ thống đốc Vatican thực hiện. Hệ thống đèn điện tiêu thụ ít sẽ do hãng Osram tặng.

Trưa ngày 7 tháng Mười Hai, Đức Thánh Cha sẽ tiếp kiến hai phái đoàn chính thức của các cộng đoàn trao tặng thông và hang đá cát: đó là giáo phận Concordia-Pordenone và miền Friuli Venezia Giulia, cùng với những người thực hiện hang đá, từ tòa Thượng Phụ Venezia, thị trấn Jesolo.

Khánh thành

Lúc 4 giờ rưỡi chiều cùng ngày 07/12, có nghi thức khánh thành hang đá và thắp sáng cây thông giáng sinh. Chiều ngày 31/12, sau khi hát kinh Tạ Ơn tại Đền thờ Thánh Phêrô, kết thúc năm dương lịch, Đức Thánh Cha sẽ viếng thăm hang đá.

Tháo gỡ

Chúa nhật 13/01/2019, Lễ Chúa Giêsu chịu phép rửa, hang đá và cây thông giáng sinh sẽ được tháo gỡ. Cây thông sẽ được trao cho một hãng chuyên sử dụng gỗ để dùng vào việc liên đới bác ái (Rei 14-11-2018).

Add new comment

2 + 6 =