Bảy tu sĩ Don Bosco tại Etiopia được trả tự do

Ethiopian soldiers | Vatican News

Sau tám ngày bị cảnh sát Etiopia bắt, bảy trong số mười bảy tu sĩ Salesien Don Bosco ở Etiopia đã được trả tự do, hôm 13 tháng Mười Một vừa qua.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Hãng tin Fides của Bộ Truyền giáo truyền đi hôm 15 tháng Mười Một vừa qua, cho biết trong số các tu sĩ Don Bosco bị bắt cũng có một thừa sai trợ sĩ Cesaro Bullo 80 tuổi.

Đức cha Seyoum Fransua, Giám mục giáo phận Hosanna, kiêm giám đốc các Hội Giáo hoàng truyền giáo ở Etiopia, nói với hãng tin Fides rằng: “Chúng tôi vui mừng khi hay tin một số anh em thừa sai của chúng tôi được trả tự do. Đây là tin vui đầu tiên cho tất cả chúng tôi và chúng tôi hy vọng những người còn bị giam giữ sớm được trả tự do”.

Theo các nguồn tin của Fides, chính phủ Etiopia đang kiểm soát các tổ chức cộng tác quốc tế, cả những cơ quan thuộc Giáo hội Công giáo, để chắc chắn họ không hoạt động chính trị và không ủng họ các nhóm phiến quân.

Trong khi đó, tình trạng xã hội của Etiopia rất khó khăn. Các tu sĩ Don Bosco tiếp tục nâng đỡ giới trẻ và gia đình họ, trong tình trạng tình hình Etiopia trầm trọng thêm vì cuộc xung đột từ hơn một năm nay tại vùng Tigray, miền bắc giữa quân đội chính phủ Etiopia và Mặt trận giải phóng nhân dân Tigray.

Các hoạt động xã hội của dòng Don Bosco đi tới 8.000 gia đình, đặc biệt dành cho các bà mẹ và trẻ em suy dinh dưỡng. Tình trạng này ngày càng trầm trọng: gần một nửa các phụ nữ mang thai và đang nuôi con thơ bị suy dinh dưỡng cấp tính và không được trợ giúp về y tế, vì nhiều nhà thương bị phá hủy. Theo Liên Hiệp, nạn hạn hán và đói kém do chiến tranh có thể giết hại 100.000 trẻ em trong những tháng tới đây, khi mà ba phần tư dân chúng không được lương thực.

Etiopia là một trong những nước nghèo nhất thế giới với hơn 38% dân chúng sống dưới mức nghèo đối và 75% dân chúng không có cơ hội được giáo dục.

(Fides 15-11-2021)

Add new comment

6 + 10 =