Bách hại Kitô ngày càng gia tăng tại Pakistan

Photo: Vatican News

Tổ chức Bác ái Giáo hoàng “Trợ giúp các Giáo hội đau khổ” tố giác nạn bách hại các tín hữu Kitô tại Pakistan ngày càng gia tăng, với những vụ bắt cóc các thiếu nữ, cưỡng bách kết hôn và phải theo đạo Hồi. Tệ nạn này cũng xảy ra cho các tôn giáo thiểu số.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trong thông cáo công bố hôm 28 tháng Hai vừa qua, tổ chức từ thiện quốc tế nhắc đến phúc trình của cha Emmanuel Yousaf, Giám đốc tổ chức Công lý và Hòa bình của Giáo hội Công giáo tại Pakistan cho biết tệ nạn bắt cóc, ép kết hôn và cải đạo vừa nói ngày càng thịnh hành hơn, đặc biệt đối với các tín hữu Kitô và Ấn giáo tại tỉnh Sindh và Punjab.

Cha Yousaf nói: “Tuy có luật chống lại hủ tục kết hôn trẻ em và cưỡng bách kết hôn, nhưng những luật này không được áp dụng. “Một lý do là tất cả những điều đó chỉ xảy ra cho các tín hữu Kitô và Ấn giáo. Sức ép này đến từ xã hội tại Pakistan và từ phía Hồi giáo. Họ tạo sức ép nơi các gia đình và các thiếu nữ”. Nếu tòa án không xét xử thì những thiếu nữ bị những thành phần Hồi giáo cực đoan bắt cóc sẽ không thể được giải thoát, nhưng để điều này xảy ra thì tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc. Cả các luật sư cũng lo sợ, không dám biện hộ cho những trường hợp như vậy, và nhiều khi cả các thẩm phán cũng lo sợ”.

Cha Yousaf cho biết những thành phần Hồi giáo cực đoan ở Pakistan, tuy là thiểu số, nhưng họ rất có ảnh hưởng. Cha nói: “Tôi có nhiều người bạn Hồi giáo, nhưng phần lớn họ đều giữ im lặng. Đó là vấn đề. “Cả dư luận Tây phương cũng cần đòi hỏi thường xuyên hơn để cải tiến tình trạng nhân quyền tại Pakistan và chấp nhận áp dụng luật pháp tốt đẹp hơn.

Tình trạng trên đây cũng áp dụng cho luật chống phạm thượng Hồi giáo ở Pakistan: ai xúc phạm đến Hồi giáo và Ngôn sứ Mohammed sẽ bị luật pháp trừng phạt nặng nề. Nhưng thực tế là luật này quá nhiều khi bị lạm dụng để thanh toán các mối tư thù, nhiều khi là do xích mích cá nhân hoặc tranh chấp đất đai. Theo cha, vấn đề ở đây không phải là thay đổi hoặc bãi bỏ luật này, nhưng làm sao để chấm dứt sự lạm dụng luật”.

Kitô giáo chỉ chiếm gần 2% dân số Pakistan. Nguyên trong năm 2021 đã xảy ra 78 vụ bắt cóc các trẻ nữ Kitô Pakistan, cưỡng bách theo Hồi giáo và kết hôn. Ngoài ra, có 84 vụ có bằng chứng, trong đó những người Pakistan bị đưa ra tòa về tội phạm thượng chống Hồi giáo.

(Vatican News 28-2-2023)

Add new comment

5 + 0 =