Anh quốc: Kitô hữu giảm, không tôn giáo gia tăng

Image by Mathias Westermann from Pixabay

Lần đầu tiên số Kitô hữu tại Anh quốc giảm xuống dưới 50% dân số, trong khi số người không tôn giáo ngày càng gia tăng.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, Kitô giáo trở thành thiểu số tại Anh quốc.

Theo kết quả cuộc điều tra dân số, do Viện thống kê quốc gia Anh quốc thực hiện, về tình trạng năm 2021, và công bố hôm 29 tháng Mười Một vừa qua, tại Anh, hiện nay chỉ có 46,2% dân chúng tại miền England và Wales tuyên bố mình là Kitô hữu, tức là giảm 13,1% so với 10 năm trước đây. Số người Hồi giáo tại Anh tăng từ 4,9 lên 6,5%, người Ấn giáo cũng tăng từ 1,5 lên 1,7% dân số.

Có 37% dân số tại Anh tuyên bố mình không thuộc tôn giáo nào, tức là gia tăng 12% so với năm 2011.

Trong cuộc điều tra, có 56 triệu người, tương đương với 94% dân Anh, đã tự nguyện cung cấp thông tin về tôn giáo của họ.

Các miền khác thuộc Vương quốc Hiệp nhất, như xứ Scotland và Bắc Ailen công bố phúc trình riêng.

Những người “duy đời”, chủ trương tách biệt tôn giáo và nhà nước cho rằng kết quả thay đổi về tỷ lệ tôn giáo tại Anh thúc đẩy sự xét lại vị thế của Anh giáo ở nước này. Hiện nay, các trường của Anh giáo được nhà nước tài trợ, các giám mục Anh giáo là thành viên của Viện Quý tộc, và Nhà Vua là “người bảo vệ đức tin”, đồng thời là Giáo chủ tối cao của Anh giáo. Ông Andrew Copson, Giám đốc điều hành tổ chức từ thiện duy nhân bản ở Anh quốc nhận định rằng kết quả các cuộc điều tra này cho thấy có sự bất đồng giữa dân chúng và nhà nước. “Không có quốc gia nào ở Âu châu có một tổ chức tôn giáo như chúng ta về mặt luật pháp và chính sách công cộng, đồng thời lại có số dân không theo tôn giáo như thế”.

Về phần Đức Tổng giám mục Anh giáo Stephen Cottrell của Giáo phận York, một trong những chức sắc cấp cao nhất của Anh giáo ở Anh, nói rằng “những con số thống kê trên đây không phải là điều gây ngạc nhiên, nhưng đó là một thách đố thúc đẩy các Kitô hữu cần làm việc hăng say hơn để thăng tiến đức tin. Thời kỳ trong đó nhiều người coi mình tự nhiên là Kitô hữu, nay đã qua rồi. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy về vấn đề linh đạo, đời sống tâm linh, vẫn là điều được nhiều người cảm thấy như nhu cầu lớn.”

Tại Anh quốc, có gần 82% dân chúng tuyên bố mình là người da trắng, giảm 4% so với 10 năm trước đây. 9% là người gốc Á châu, 4% da đen và 3% là người lai.

(APNEWS 29-11-2022)

Add new comment

1 + 0 =