Anh giáo tại Phi châu bỏ phiếu bất tín nhiệm Giáo chủ Liên hiệp Anh giáo

Photo: gafcon.org

Đại hội thứ tư của Liên hiệp Anh giáo, gọi tắt là GAFCON (Global Fellowship of Confessing Anglican) đã bỏ phiếu bất tín nhiệm Đức Tổng giám mục Justin Welby của Giáo phận Canterbury, Giáo chủ Liên hiệp Anh giáo, vì đã ủng hộ việc chúc lành cho các cặp đồng phái.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Liên hiệp GAFCON được thành lập năm 1994 và quy tụ 14 trong 25 giáo tỉnh Anh giáo, hiện có khoảng 40 triệu tín hữu Anh giáo, gồm đa số các tín hữu sống tại Nigeria, Uganda và Kenya bên Phi châu, nhưng cũng có những giáo phận ở Bắc Mỹ và Úc châu, tức là chiếm một nửa tổng số tín hữu Anh giáo trên thế giới.

Đại hội thứ tư của Liên hiệp này nhóm tại Kigali thủ đô Ruanda, từ ngày 17 đến ngày 21 tháng Tư vừa qua, với sự tham dự của 1.302 đại biểu, gồm 315 giám mục, 456 giáo sĩ và 531 giáo dân. Trong tuyên ngôn chung kết, các tham dự viên Đại hội khẳng định rằng quyết định của Giáo hội Anh giáo tại Anh quốc chúc lành cho các cặp đồng phái là điều “lừa đảo và phạm thượng về mặt mục vụ”. Mặc dù những lời cảnh giác từ 25 năm qua, do phần lớn các vị Tổng giám mục Trưởng các giáo tỉnh Anh giáo, sự tiếp tục xa lìa quyền bính của Lời Chúa đã làm hao mòn Liên hiệp Anh giáo. Những lời cảnh giác đó đã bị cố tình làm ngơ và bất chấp, và nay nếu không có sự thống hối thì nước này không thể được chữa lành”.

Hồi tháng Hai năm nay, Đại hội đồng của Giáo hội Anh giáo tại Anh đã bỏ phiếu chấp thuận việc chúc lành cho các cặp đồng phái trong các hôn thú dân sự. Liên hiệp GAFCON coi đó là “một bước tiến đi xa hơn”, rời bỏ giáo huấn của Kinh thánh và gây thiệt hại cho Liên hiệp Anh giáo.

(CNA 25-4-2023)

Add new comment

5 + 5 =