Ai Cập hợp thức hóa thêm 100 nhà thờ Kitô

Olaf Tausch, CC BY 3.0, via Wikimedia Commons

Chính phủ Ai Cập đã hợp thức hóa thêm 100 thánh đường Kitô, nâng tổng số lên 1.738 nhà thờ xây cất không có giấy phép được hợp thức hóa.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Báo Al-Ahram, ra ngày 19/10/2020 vừa qua, cho biết tin trên đây theo lời tuyên bố của ông Nader Saad, phát ngôn viên của chính phủ.

Trước đây, các cộng đoàn Kitô gồm Chính thống và Công giáo Copte hầu như không thể xin được giấy phép chính quyền Ai Cập để xây nhà thờ với những thủ tục rất phức tạp, kể cả việc phải qua các cơ quan tình báo và an ninh. Vì thế có tình trạng nhiều nơi thờ phượng của Kitô giáo được thiết lập, mà không có phép nhà nước. Ngày 30/8/2016, chính quyền tại Ai Cập ban hành luật cho phép xây cất thánh đường và hợp thức hóa những thánh đường đã xây cất trước đây. Việc cứu xét và cấp giấy phép thuộc thẩm quyền của các vị thống đốc tỉnh. Trong số những người ủng hộ luật mới, có tổng thống đương kim Abdel-Fattah al Si-si. Ông coi việc bảo vệ tự do tôn giáo và bảo vệ các tín hữu Kitô thuộc vào chương trình hoạt động của ông.

Tổng cộng còn khoảng 5.000 đơn xin hợp thức hóa thánh đường và chính phủ Ai Cập tiếp tục cứu xét.

Ai Cập hiện nay có khoảng 101 triệu dân cư, đa số theo Hồi giáo. Các tín hữu Kitô chiếm 10% dân số và phần lớn là tín hữu Chính thống Copte, và có khoảng 200.000 người thuộc Giáo hội Công giáo Copte. Tất cả đều nhìn nhận thánh Marco thánh sử là vị truyền bá Tin mừng tại nước này.

(KNA 19-10-2020)

Add new comment

6 + 4 =