9 người bị bắt cóc tại Cameroon để đòi tiền chuộc mạng

Photo: fides.org

Đức cha Andrew Nkea Fuanya, Tổng giám mục giáo phận Bamenda bên Cameron cho biết 9 người bị bắt cóc sau vụ đốt một nhà thờ tại địa phương, là do nhóm bất lương gây ra để đòi tiền chuộc mạng. Có những nhóm coi Giáo hội như một “mục tiêu dễ dàng để kiếm tiền”.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

5 linh mục, 1 nữ tu và 2 giáo dân bị bắt cóc chiều thứ Sáu, ngày 16 tháng Chín, sau khi bọn bất lương đốt phá nhà thờ Đức Mẹ Maria ở làng Nchang, tỉnh Bamenda.

Hôm 19 tháng Chín, Đức Tổng giám mục sở tại Fuanya tố giác hành động của nhóm bất lương. Cho đến tháng Năm năm nay, Đức cha cũng là Giám quản Tông tòa Giáo phận Mamfe, nơi có làng Nchang, và từ đầu tháng Chín này, ngài là Chủ tịch Hội đồng Giám mục Camerun. Gần đây, Đức Tổng giám mục đã lên tiếng kêu gọi cộng đồng quốc tế trợ giúp nước này, trong tranh chấp giữa miền nói tiếng Anh đòi ly khai khỏi Cameroon. Đức Tổng giám mục Fuanya nói với ban tiếng Pháp Đài Vatican rằng: “Dường như cộng động quốc tế đã quên cuộc khủng hoảng về miền tiếng Anh tại Cameroon! Chúng tôi cũng khuyến khích các tu sĩ nam nữ tiếp tục hoạt động tại hai vùng nói tiếng Anh của Cameroon. Nhưng các giám mục chúng tôi mỗi ngày vẫn nhận được những lời hăm dọa chống lại những cố gắng cổ võ đối thoại: nếu chúng tôi nói chuyện với chính phủ, thì những thành phần đòi ly khai cáo buộc chúng tôi là thân chính phủ; nếu chúng tôi nói với những người chủ trương ly khai, thì chính phủ cáo buộc chúng tôi ủng hộ phiến quân. Thật là một tình trạng tế nhị, nhưng các giám mục phải tiếp tục công tác làm trung gian giữa các phe”.

Cameroon có đa số dân nói tiếng Pháp, nhưng cũng có một vùng ở mạn tây bắc và tây nam nói tiếng Anh thiểu số, từ năm năm nay tranh đấu đòi tách miền này ra khỏi Cameroon để trở thành một nước độc lập. Dân nói tiếng Anh than phiền mình bị kỳ thị và bị thiệt thòi. Bạo động do các cuộc xung đột giữa quân đội chính phủ Cameroon và các lực lượng đòi ly khai cho đến nay đã làm cho hơn 6.000 người chết và một triệu người phải di tản.

(Fides 20-9-2022)

Add new comment

4 + 11 =