7.000 bạn trẻ Công giáo Đức dự ngày Quốc tế Giới trẻ tại Lisboa

Photo: Vatican News

Trong số hơn 400.000 bạn trẻ sẽ tham dự Ngày Quốc tế Giới trẻ tại Lisboa, Bồ Đào Nha, vào tháng Tám năm nay, thì số các bạn trẻ Công giáo Đức tham dự ít hơn nhiều so với những Ngày Quốc tế Giới trẻ trước đây, chỉ 7.000 bạn trẻ.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Theo Đức cha Johannes Wuebbe, Giám mục phụ tá Giáo phận Osnabrueck, Chủ tịch Ủy ban Giới trẻ thuộc Hội đồng Giám mục Đức, lý do của sự giảm sút này có lẽ vì hậu quả của đại dịch Covid-19 và cuộc khủng hoảng của Giáo hội. Có thể là “tình trạng trong Giáo hội cũng ảnh hưởng đến người trẻ khiến một số rút lui”.

Lên tiếng tại Đại hội mùa xuân của các giám mục Đức, vừa tiến hành tại thành phố Dresden (27/2-1/3), Đức cha Wuebbe nói rằng một điểm quan trọng trong Ngày Quốc tế Giới trẻ với Đức Thánh cha Phanxicô là đề tài “sự toàn vẹn và bảo tồn công trình sáng tạo”. “Cả những người trẻ của chúng ta ở Đức cũng ý thức về trách nhiệm của họ. Ví dụ, có nhiều nhóm quyết định đi Lisboa bằng xe bus, nhiều ngày và vất vả, không đi bằng máy bay”.

Đức cha Heinriech Timmerevers, Giám mục Giáo phận Dresden, cho biết: Trung tâm hành hương của Đức ở Lisboa dự kiến sẽ trình bày một dấu chỉ quan trọng về hòa bình và sự cảm thông giữa các dân nước, đứng trước chiến tranh tại Ucraina. Tại Lisboa, các bạn trẻ có thể có được kinh nghiệm tích cực về Giáo hội hoàn vũ và sống tình hiệp thông trong đức tin. Nhưng cũng để ý tới những cải tổ trong nội bộ Giáo hội: “Những bất bình về cơ chế, những thắc mắc và mong ước thay đổi không bị Ngày Quốc tế Giới trẻ loại bỏ hoặc che đậy. Trái lại, các vấn đề ấy cũng có và phải có chỗ đứng tại đó”.

Con số người trẻ Đức sẽ đi Lisboa chỉ bằng gần một nửa so với số bạn trẻ Ba Lan. Ngày 27 tháng Giêng năm nay, Văn phòng toàn quốc Ba Lan về Ngày Quốc tế Giới trẻ cho biết đã có hơn 12.000 người trẻ Ba Lan ghi danh dự Ngày Quốc tế Giới trẻ và dự kiến sẽ tăng lên tới 15.000 người.

(KNA 28-2-2023, Kai 27-1-2023)

Add new comment

1 + 8 =