500 người khuyết tật từ Bồ Đào Nha hành hương đi bộ tới Santiago Compostela

Santiago di Compostela | Vatican News

Từ tháng Bảy đến đầu tháng Tám vừa qua, 500 người khuyết tật tâm thần đã hành hương đi bộ, từ Bồ Đào Nha đến Đền thánh Giacôbê tông đồ ở thành phố Santiago de Compostela, tây bắc Tây Ban Nha.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Các tín hữu hành hương đi thành nhiều nhóm khác nhau, dọc theo lộ trình gọi là “đường mòn xanh”, mới được chính quyền miền tự trị Galicia bên Tây Ban nha chỉnh trang lại từ cuối tháng Năm năm nay.

Giáo phận Guarda ở miền đông bắc Bồ Đào Nha cho biết trong các cuộc hành hương đi bộ như thế, các tín hữu đã thu lượm khoảng 120 kílô rác.

Các giới chức liên hệ ở Santiago de Compostela, nơi có mộ thánh Giacôbê tông đồ, ước lượng trong tháng Tám này có khoảng hơn 50.000 tín hữu hành hương từ nhiều nước đến Đền thánh này, trong dịp Năm thánh Giacôbê này bằng cách đi bộ, ít là một phần hành trình, tuy nhiên con số này vẫn còn ít hơn nhiều so với trước thời đại dịch Covid-19.

Năm thánh Giacôbê đang tiến hành, đã được khai mạc ngày 31/12 năm ngoái, 2020, với nghi thức mở cửa Năm thánh, và có chủ đề là: “Hãy ra khỏi đất của bạn! Thánh tông đồ đang chờ đợi bạn”. Trong dịp đó, Đức Thánh cha Phanxicô đã gửi sứ điệp gửi đến Đức Tổng giám mục Barrio ở Santiago de Compostela, trong đó ngài viết: “Theo vết thánh tông đồ Giacôbê, chúng ta bỏ lại đằng sau những thứ an ninh mà chúng ta bám víu, nhưng với một mục tiêu rõ rệt trong tâm trí, chúng ta không phải là những người lang thang, luôn quay chung quanh bản thân mà không đi tới đâu. Chính tiếng Chúa kêu gọi chúng ta, và trong tư cách là người lữ hành, chúng ta đón nhận tiếng Chúa trong thái độ lắng nghe và tìm kiếm, khởi sự cuộc hành trình này để gặp gỡ Thiên Chúa, tha nhân và chính bản thân chúng ta”.

Vì đại dịch, Đức Thánh cha Phanxicô đã cho phép kéo dài Năm thánh này cho đến cuối năm 2022.

(Tổng hợp 9-8-2021)

Add new comment

2 + 9 =