32 thường dân bị phiến quân sát hại ở Đông Congo

Congolese soldiers patrol a road in DR Congo | AFP or licensors

32 thường dân ở miền Đông Cộng hòa Dân chủ Congo đã bị các nhóm phiến quân sát hại, theo ông Stephane Dujarric, Phát ngôn viên của Liên Hợp Quốc có trụ sở ở Dakar, thủ đô Sénegal, hôm 13 tháng Hai vừa qua.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trong cuộc họp báo, ông Dufarric cho biết tại tỉnh Ituri, nhóm dân quân Codeco đã giết 20 người và nhóm Lực lượng Liên minh dân chủ, thân với nhóm Nhà nước Hồi giáo, đã giết 12 người. Tình thế hỗn loạn, khó đi lại, làm cho đội quân bảo hòa của Liên Hợp Quốc tại miền Đông Congo khó thu thập tin tức tại miền này.

Nhóm Codeco là một tổ chức liên minh các dân quân thuộc bộ tộc Lendu và nhóm Zaire, thuộc bộ tộc Hema, bắt đầu hoạt động ở miền Đông Congo từ năm 2017. Tháng Giêng vừa qua, nhóm Codeco đã sát hại 32 người.

Trong cuộc viếng thăm tại Congo Dân chủ, từ ngày 31 tháng Giêng đến ngày 03 tháng Hai vừa qua, Đức Thánh cha Phanxicô đặc biệt nói đến tình trạng bạo lực từ lâu tại miền Đông Congo, nơi có 120 nhóm võ trang hoành hành, tranh giành đất đai và sự kiểm soát các quặng mỏ quý. Tình trạng trở nên trạng trầm trọng hơn tại tỉnh Bắc Kivu, nơi có nhóm M23 hoạt động.

Vì lý do an ninh, Đức Thánh cha không thể đến thăm thành Goma ở miền Đông Congo, nên chiều ngày 01 tháng Hai, tại Tòa Sứ thần Tòa Thánh ở thủ đô Kinshasa, ngài đã gặp đại diện các nạn nhân bạo lực từ miền này. Trong cuộc gặp gỡ, Đức Thánh cha đã nghe chứng từ của các nạn nhân. Ngài mạnh mẽ nói rằng: “Nhân danh Chúa, và cùng với các nạn nhân cũng như những người dấn thân cho hòa bình, công lý và tình huynh đệ, tôi lên án bạo lực võ trang, các cuộc tàn sát, những vụ hãm hiếp, tàn phá và chiếm đóng các làng mạc, sự cướp bóc các cánh đồng và súc vật tiếp tục xảy ra tại Cộng hòa Dân chủ Congo. Và tôi cũng lên án sự bóc lột đẫm máu và bất hợp pháp tài nguyên phong phú của đất nước này, cũng như những toan tính phân chia thành mảnh để có thể quản trị. Thật là điều làm phẫn nộ khi biết rằng tình trạng bất an, bạo lực và chiến tranh giáng xuống trên bao nhiêu người dân, không những do các lực lượng nước ngoài tạo nên và nuôi dưỡng một cách ô nhục, nhưng cả từ nội địa nước này, để thủ lợi và gây lợi thế”.

(Tổng hợp 15-2-2023)

Add new comment

2 + 16 =