21 Thừa sai bị giết trong năm 2021

Theo hãng Fides của Bộ Truyền giáo, truyền đi ngày 30 tháng Mười Hai vừa qua, trong năm nay có 21 thừa sai trên thế giới bị giết, gồm 12 linh mục, một tu huynh, 2 nữ tu và 6 giáo dân thừa sai.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Số nạn nhân cao nhất tại Phi châu với 10 thừa sai, trong đó có 6 linh mục, 2 nữ tu và 2 giáo dân. Theo sau đó là Mỹ châu với 7 thừa sai bị giết, gồm 4 linh mục, 1 tu huynh và 2 giáo dân. Tại Á châu, có 1 một là nạn nhân cùng với 2 giáo dân.

Tổng cộng trong 20 năm qua, tức là từ năm 2000, có 536 thừa sai trên thế giới bị giết hại.

Hãng tin Fides xác định rằng họ dùng từ “thừa sai” ở đây theo nghĩa rộng để chỉ “các tín hữu đã chịu phép rửa, ý thức mình là thành phần Dân Chúa, là môn đệ thừa sai, bất luận chức năng và mức độ được giáo dục về đức tin của họ. Họ là một chủ thể tích cực loan báo Tin mừng”, như Đức Thánh cha Phanxicô đã trình bày trong số 120 của Tông huấn Evangelii Gaudium, niềm vui Tin mừng.

Hãng tin Fides ghi nhận rằng vẫn còn bao nhiêu giáo dân, đặc biệt là các giáo lý viên, bị giết hại và con số này gia tăng. Như họ bị giết tại Nam Sudan trong các cuộc đụng độ võ trang, cùng với các cộng đoàn mà họ phục vụ; hoặc những người trẻ bị những tay bắn tỉa trong khi mang đồ cứu trợ cho những người tản cư để tránh các cuộc đụng độ giữa quân đội chính phủ và quân du kích tại Myanmar; tại Peru, một nữ thừa sai bị kẻ cướp sát hại tàn bạo để cướp điện thoại di động của chị; hay một thanh niên bị trúng mìn ở Cộng hòa Trung Phi trong lúc đi trên xe của cứ điểm truyền giáo, một giáo lý viên thổ dân bênh vực nhân quyền một cách bất bạo động bị giết tại Mêhicô.

(Fides 30-12-2021)

Add new comment

1 + 6 =