17 thừa sai Don Bosco và 16 nhân viên Liên Hiệp Quốc bị bắt cóc tại Etiopia

Ethiopian soldiers at a pro-government rally | Vatican News

Tình trạng bất an lớn tại Etiopia: hôm 09 tháng Mười Một vừa qua, 16 nhân viên của Liên Hiệp Quốc bị bắt cóc và trước đó, hôm 05 tháng Mười Một, 17 thừa sai dòng Salesien Don Bosco cũng bị bắt cóc.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Từ hơn một năm nay, quân đội chính phủ Etiopia và Lực lượng dân quân tại bang Tigray ở miền bắc xung đột với nhau, và phiến quân đang tiến đến gần thủ đô Addis Abeba.

Tổ chức Ân xá quốc tế tố giác các dân quân Tigray đã hãm hiếp, đánh đập và cướp bóc của nhiều phụ nữ, hồi tháng Tám năm nay tại vùng Amhara. Hôm 05 tháng Chín, quân đội chính phủ tại thủ đô Addis Abeba đã đột nhập một trung tâm do các tu sĩ dòng Don Bosco đảm trách ở khu vực Gottera. Họ bắt giữ 17 tu sĩ thuộc sắc tộc Tigray và đưa tới một nơi không biết.

Tin này được hãng tin Fides của Bộ Truyền giáo xã nhận. Các tu sĩ Don Bosco tại Etiopia đã gửi tin tới Fides để xin cầu nguyện cho hòa bình và sự thống nhất của Etiopia.

Ngoài ra, các nhân viên cảnh sát đã vào nhà thờ Chính tòa Chính thống ở Addis Abeba bó buộc các linh mục và đan sĩ người Tigray phải ngưng các buổi lễ, rồi các tu sĩ bị đưa lên xe của cảnh sát chở tới một nơi không được biết.

Trong buổi đọc kinh Truyền tin, trưa Chúa nhật 07 tháng Mười Một vừa qua, tại Vatican, Đức Thánh cha đã bày tỏ lo âu và mời gọi cầu nguyện cho Etiopia và kêu gọi các phe lâm chiến ở nước này hãy dành ưu tiên cho sự hòa hợp huynh đệ và con đường đối thoại để tái lập hòa bình cho đất nước.

(Vatican News 10-11-2021)

Add new comment

8 + 3 =