13 thừa sai Xavie qua đời trong 15 ngày

CC / PARMA1983 / WIKIMEDIA

13 thừa sai thuộc dòng Thừa sai Xavie ở thành phố Parma, bắc Italia qua đời trong vòng 15 ngày, rất có thể vì dịch coronavirus.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Cha Rosario Giannattasio, Bề trên miền của dòng Xavie, tuyên bố như trên với báo Cộng Hòa (La Repubblica), số ra ngày 25/3/2020, tại Italia, và than phiền, mặc dù đã kêu cứu nhiều lần, nhưng cho đến nay không có ai giúp đỡ nhà mẹ của dòng này ở Parma, để đối phó với thảm trạng này. Cha nói:

“Chúng tôi có 13 linh mục thừa sai qua đời trong 15 ngày. Thật là điều không bình thường. Tại đây, bình quân mỗi năm chỉ có khoảng 4, 5 thừa sai qua đời, cùng lắm là 6 người. Tuổi trung bình của các linh mục qua đời là 75 tuổi, đã từng hoạt động truyền giáo lâu năm tại các nơi trên thế giới, có khi 40, 50 năm. Nay họ chết âm thầm trên giường, trong phòng”.

Cha Rosario kể: “Cách đây hơn hai tuần, sau khi hai linh mục đầu tiên qua đời, chúng tôi cảm thấy có điều gì không ổn. Chúng tôi gửi tất cả các nhân viên về nhà, kể cả một nữ y tá, có lẽ bị nhiễm coronavirus. Không còn người làm bếp, lau dọn, giặt giũ hoặc các nhân viên văn phòng nữa. Giờ đây chúng tôi đóng tất cả, không còn tiếp xúc với bên ngoài. Có một linh mục thừa sai là bác sĩ, đã từng hoạt động 25 năm tại Bangladesh. Một hãng cung cấp đồ ăn đưa lương thực tới và được chuyển bằng thang máy lên các tầng lầu của các thừa sai. Phần còn lại các cha tự lo liệu lấy”.

Kêu cứu mà không được đáp ứng

Cha Rosario nói: “Chúng tôi đã viết thư cho ông thị trưởng, cho chính quyền để kêu cứu, nhưng không thấy gì. Không ai đến thử nghiệm xem các thừa sai có bị nhiễm virus corona hay không. Hiện nay cần phải cấp thiết can thiệp, cần khử trùng tất cả, vì hiển nhiên là có virus ở đây”.

Ở khu vực khác thuộc nhà mẹ của dòng Xavie, có nhà của 15 tu sinh thần học, nhưng cha Rosario cho biết không muốn các thầy bị lây nhiễm. Cha nói: “Chúng tôi cần có người đến đây để cứu chữa chúng tôi. Vì thế tôi đã phải ngỏ lời kêu cứu qua báo chí”.

Dòng Xavie có tên đầy đủ là Dòng Thánh Phanxicô Xavie truyền giáo hải ngoại, do thánh giám mục Guido Maria Conforti (1865-1931), Giám mục giáo phận Parma, thành lập năm 1898 và hiện có khoảng 750 tu sĩ hoạt động tại 136 nhà trên thế giới.

Giáo phận Parma cũng đã có 6 linh mục bị thiệt mạng vì dịch coronavirus.

(Repubblica 25-3-2020)

Add new comment

5 + 13 =