​Dự án viếng thăm của Đức Thánh cha tại Pháp đang được nghiên cứu

Photo: Vatican Media

Đức cha Matthieu Rougé, Giám mục giáo phận Nanterre, ở vùng Paris, cho biết dự án viếng thăm của Đức Thánh cha Phanxicô tại Pháp đang được nghiên cứu.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho đài Radio Classique-Le Figaro, hôm 5/4/2021 vừa qua, Đức cha Rougé tuyên bố như trên và nói: “Tôi chắc chắn nếu cuộc viếng thăm này được thực hiện, thì sẽ tạo nên sự phấn khởi rất lớn, từ phía tất cả chúng ta. Nhiềm vui của các tín hữu Công giáo sẽ được mọi người chia sẻ, từ phía những người tự nhiên cùng một tần số, cũng như những người ít đồng ý hơn”.

Đức giám mục giáo phận Nanterre nói thêm rằng: “Là người Công giáo, chúng tôi biết rằng Giám mục giáo phận Roma là Đức Giáo hoàng, người kế vị thánh Phêrô. Đôi khi chúng tôi tự do bày tỏ những vấn nạn, nhưng đống thời chúng tôi trung thành và biết ơn đối với ngài”.

Trong cuộc phỏng vấn, Đức cha Rougé cũng bày tỏ vui mừng vì diễn tiến tốt đẹp các buổi lễ Tuần thánh và Phục sinh năm nay, mặc dù đó đại dịch Covid-19. Ngài nói: “Các buổi lễ đã được gia tăng và thích ứng. Thật là một niềm vui rất lớn được cử hành lễ Phục sinh... Trái với năm ngoái, năm nay các tín hữu có thể đến các thánh đường sáng Chúa nhật Phục sinh 4/4 để cử hành lễ quan trọng nhất của Kitô giáo... Chúng tôi tỏ ra rất có tinh thần trách nhiệm về phương diện y tế. Sứ điệp Phục sinh của chúng tôi là “Tái khám phá ân sủng hằng ngày. Đấng Yêu Thương đã tiến từ cái chết đến sự sống, theo kiểu nói đặc biệt của thánh Gioan”. Vì giờ giới nghiêm, nhiều buổi canh thức vọng Phục sinh được cử hành tại nhiều giáo xứ vào sáng sớm, từ 6 giờ 15”.

Được hỏi về thiệt hại của đại dịch Covid-19 gây ra cho Giáo hội, Đức cha Rougé đáp: “Lòng quảng đại của các tín hữu đã được chứng tỏ. Điều thiết yếu đối với chúng tôi là thông truyền và cử hành đức tin, phục vụ những người nghèo nhất. Sự quản trị của chúng tôi thật là nghiêm túc và đơn giản, và tôi hy vọng Giáo hội có thể vượt qua được cuộc khủng hoảng kinh tế này”.

(Le Figaro 5-4-2021)

Add new comment

1 + 2 =