Ủy ban Giám mục Liên hiệp Âu châu liên đới với Nigeria

Đức Hồng y Jean-Claude Hollerich | Credit Daniel Ibáñez/CNA.

Chủ tịch Ủy ban Giám mục Liên hiệp Âu châu, Đức Hồng y Jean-Claude Hollerich, đã bày tỏ tình liên đới với các tín hữu Kitô tại Nigeria bên Phi châu.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Trong thư gửi các giám mục Nigeria, Đức Hồng y Hollerich, cũng là Giám mục giáo phận Luxemburg, viết: “Tâm trí tôi đặc biệt nghĩ đến nhiều người trẻ Nigeria, vì bạo lực và thiếu viễn tượng kinh tế xã hội, buộc lòng phải rời bỏ đất nước. Ngoài ra, các cộng đoàn Kitô tại Nigeria đang sống trong tình trạng bị những kẻ khủng bố, những phiến quân và dân quân đe dọa tấn công trường kỳ, và trong một số trường hợp, các vụ đó thực sự là những cuộc bách hại”.

Đức Hồng y Hollerich bày tỏ mong muốn Liên hiệp Âu châu tăng cường việc viện trợ và cộng tác với chính quyền Nigeria.

Hồi tháng Năm năm nay, Ủy ban các Giám mục Liên hiệp Âu châu, gọi tắt là COMECE, đã kêu gọi 27 nước thành viên chống lại nạn bạo lực ở Nigeria, đưa những kẻ phạm pháp ra trước công lý và nâng đỡ các nạn nhân.

Liên bang Nigeria có hơn 202 triệu dân cư, trong đó 46% là tín hữu Kitô và số tín hữu Hồi giáo cũng tương đương như vậy, phần còn lại là những người theo đạo thờ vật linh. Từ lâu các tín hữu Kitô tại nước này thường bị các nhóm võ trang theo Hồi giáo tấn công, đặc biệt là nhóm Hồi giáo cực đoan Boko Haram, và những người Fulani phần lớn theo Hồi giáo, làm nghề chăn nuôi súc vật, họ võ trang và thường tấn công tác tín hữu Kitô làm nghề nông, để chiếm đất.

(KAP 3-7-2020)

Add new comment

3 + 3 =