Ơn gọi tu trì tiếp tục tăng trưởng tại đảo Flores, Indonesia

MI/ fides.org

Ơn gọi tu trì tiếp tục tăng trưởng tại đảo Flores bên Indonesia, mặc dù thời kỳ dài bị hạn chế vì đại dịch đối với các hoạt động xã hội, kinh tế và tôn giáo.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Cha Luigi Galvani, thừa sai thuộc dòng thánh Camillo (MI), đã viết cho hãng tin Fides của Bộ Truyền giáo, truyền đi ngày 19 tháng Bảy vừa qua, rằng:

“Trong những tháng đầu tiên sau khi tình hình đại dịch dịu bớt hồi đầu năm nay, Đức cha Edwaldus Martinus Sedu, Giám mục giáo phận Maumere ở Flores, đã đặc biệt dấn thân trong việc truyền chức cho 46 phó tế và 16 tân linh mục thuộc 15 dòng nam trong giáo phận. Trong số này, dòng thánh Camillo đã đóng góp một phần nhỏ, với 1 tân linh mục và 2 phó tế hôm lễ thánh Camillo, ngày 14 tháng Bảy vừa qua. Có 10 tu sĩ khấn lần đầu và 2 tu sĩ khấn trọn đời, 17 thầy khấn lại và 4 tập sinh mới. Thật là đẹp khi nghĩ rằng trong khi chờ đợi những kết quả tương tự, hiện thời có 60 tu sinh trẻ đang học triết học. Sau 13 năm hiện diện và hoạt động tại Indonesia, dòng thánh Camillo đang gặt hái những kết quả tích cực từ sự dấn thân cổ võ ơn gọi và đào tạo. Hiện thời dòng hiện diện tại 3 giáo phận với 4 nhà huấn luyện cho các đệ tử, tập sinh, tu sinh triết học và thần học, và có 2 trung tâm xã hội: một tại đảo Flores và trung tâm thứ hai tại đảo Đông Timor. Các trung tâm này cung cấp nơi trú ngụ cho hàng chục sinh viên và là nơi tổ chức các cuộc hội luận huấn luyện cho nhiều nhóm. Ngoài ra các tu sĩ dấn thân trong việc mục vụ như làm tuyên úy tại các nhà thương, làng mạc.

Cha Galvani cho biết dòng có ước mơ thực hiện những sáng kiến mục vụ mới, mở rộng các hoạt động truyền giáo tại các nước khác như Pakistan, Đông Timor và Philippines.

Đảo Flores rộng 14.300 cây số vuông, với 1,5 triệu dân cư, trước đây là thuộc địa của Bồ Đào Nha. Khác với phần lớn các nơi khác ở Indonesia, đa số dân tại Flores là tín hữu Công giáo.

(Fides 19-7-2022)

Add new comment

15 + 0 =