Đan viện dòng Xitô Trappiste bán một tấn phó mát trong hai ngày

Photo LBP/Maud MIGNOTTE1 /2

Đan viện Xitô Trappistes ở Pháp, đã bán một tấn phó mát qua trang mạng.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Ban đầu, Đan viện dự kiến sẽ bán trong vòng ngày bốn ngày số phó mát, từ thứ Sáu 26/3 vừa qua, đến thứ Hai 29/3, nhưng mới đến chiều thứ Bảy, 27/3, thì số phó mát đã được bán hết.

Đan viện Xitô thuộc vùng Bourgogne bên Pháp là nơi khai sinh dòng Xitô, được thành lập năm 1098, nhưng đến thời Cách mạng Pháp 1789, đan viện bị giải tán. Hơn một thế kỷ sau đó, có hai mươi đan sĩ Xitô nhặt phép, quen gọi là dòng Trappistes, trở lại Đan viện này và làm hồi sinh đời sống tinh thần tại đây. Đan viện trở thành Viện đứng đầu của dòng Trappistes. Hiện nay, có mười chín đan sĩ sống tại đây này. Nhà dòng có bảy mươi lăm con bò và sản xuất phó mát nổi tiếng.

Trong thời gian qua, đại dịch làm suy giảm số tín hữu lui tới đan viện, các tiệm ăn mua phó mát cũng giảm sút vì thế kho chứa phó mát do đan viện sản xuất không còn chỗ để chứa và mức bán sản phẩm của đan viện bị giảm 50%. Vì thế, Đan viện nghĩ đến việc bán phó mát qua mạng, và công tác này do hãng Divine Box đảm trách. Hãng này được thành lập cách đây bốn năm ở Paris và chuyên bán qua mạng các sản phẩm do các Đan viện sản xuất.

Đan viện Xitô đã bán được hơn 1.000 hộp phó mát trong hai ngày và nhà kho nay có chỗ để chứa các phó mát mới sẽ được sản xuất, khi mua xuân đến.

Hãng Divine Box cho biết có 20.000 khách hàng thường xuyên, trong đó 40% là ở vùng Paris. Việc bán phó mát cho Đan viện Xitô cũng là dịp quảng cáo và có thể là khởi đầu việc bán các sản phẩm của Đan viện cổ kính này qua mạng.

(France3. 26, KNA 27-3-2021)

Add new comment

1 + 12 =