Đan viện Biển Đức Tagbha ở Thánh địa lại bị phá hoại

Vandalismus: Altarkreuz am See Genezareth zerstört | Foto: Jens Joest

Đan viện Dòng Biển Đức Tabgha, bên hồ Genesereth ở Thánh địa, lại bị phá hoại: thánh giá bằng sắt đặt tại một bàn thờ bên bờ hồ trong khu vực thuộc Đan viện bị tháo gỡ và lấy mất.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Ông Georg Roewekamp, Giám đốc Nhà trọ của Hội Đức Quốc, tại Tagbha (DVHL) cạnh đan viện, tuyên bố như trên với hãng tin Công giáo Đức KNA hôm 20/8/2021 vừa qua. Thánh giá được gắn chắc chắn trên đá tảng đã bị bứng đi, có lẽ bằng những dụng cụ thích hợp. Vị trí thánh giá nằm giữa Đan viện và nhà trọ chứng tỏ đây là một hành động cố ý, đòi nhiều sức lực để thi hành và là một hành động cố ý chống Kitô giáo.

Vụ mất thánh giá được phát hiện sáng sớm thứ Năm, 19/8, và đã được trình báo cảnh sát Israel, cũng như được thông báo cho Đại sứ quán Đức ở Tel Aviv và Tòa Sứ thần Tòa Thánh. Cho đến nay người ta chưa được biết về thủ phạm. Theo ông Giám đốc nhà trọ, kẻ gian đã đến từ bãi tắm bên cạnh hoặc đi thuyền tới khu đất của Đan viện.

Hồi tháng Sáu năm 2015, Đan viện Biển Đức cũng đã bị đốt, gây thiệt hại hàng triệu Euro và một phần Đan viện này bị hư hại. Sự kiện mới đây khiến ông Roewekamp đặc biệt lo lắng. Các bàn thờ cạnh bờ hồ thường được các nhóm hành hương sử dụng và không được đưa vào trong hệ thống canh chừng của Đan viện.

Đan viện Biển Đức Tagbha nằm bờ phía tây bắc của hồ Genesereth, được coi là nơi Chúa Giêsu đã làm phép lạ hóa bánh ra nhiều. Tên Tagbha dường như xuất phát từ tên tiếng Hy Lạp Heptapegon, nghĩa “7 nguồn”. Nơi này thuộc về thành Capharnaum và núi Bát Phúc, thuộc vùng được Chúa Giêsu thường dừng lại.

(KNA 20-8-2021)

Add new comment

7 + 0 =