Đức Thượng phụ Pizzaballa kêu gọi tái tạo tương quan Israel-Palestine

Đức Thượng phụ Pizzaballa | lpj.org

Đức Thượng phụ Pizzaballa của Giáo hội Latinh ở Jerusalem kêu gọi các phe ở Thánh địa hãy loại bỏ sự oán ghét nhau và dấn thân tái tạo những tương quan đã bị tổn thương sâu đậm, hầu tiến tới một nền hòa bình lâu dài.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Trong thư gửi Hội đồng Giám mục Anh quốc, được phổ biến hôm 21/5/2021 vừa qua, Đức Thượng phụ Pizzaballa viết:

“Đáng tiếc, đây không phải là lần đầu tiên, và tôi e rằng sẽ không phải là lần chót chúng ta phải đương đầu với những vụ bùng nổ bạo lực và chiến tranh tại Thánh địa. Những vụ bộc phát bạo lực này chỉ tạo thêm những đổ vỡ, chết chóc, căm thù và oán hận, chúng không đưa tới giải pháp. Chúng ta sẽ thấy những lời cáo buộc nhau về việc sử dụng bạo lực, và có lẽ tại các tòa án quốc tế, nhưng xét cho cùng, mọi sự sẽ vẫn như trước cho đến khi xảy ra cuộc khủng hoảng lần tới”.”

“Thực vậy cho đến khi chúng ta thực sự quyết định đương đầu với những vấn đề gây đau khổ cho các quốc gia và dân tộc này từ nhiều thập niên, thì tôi sợ rằng chúng ta sẽ phải chứng kiến thêm bạo lực và đau buồn”.

“Jerusalem là trọng tâm của vấn đề và lần này nó là tia lửa làm cháy đất nước. Như đã biết, nó bắt đầu với vấn đề ở Sheikh Jarrah, một vấn đề được trình bày như một vấn đề pháp lý. Nhưng như chúng tôi đã lập lại trong tuyên ngôn trước đây, điều hiển nhiên đó là một quyết định chính trị nhắm mở thêm các khu định cư của Israel ở khu vực Đông Jerusalem.... Cuộc khủng hoảng này chứng tỏ rằng phương pháp đó không ổn và không thể áp đặt một giải pháp về thành Jerusalem. Giải pháp này chỉ có thể là kết quả cuộc đối thoại giữa người Israel và Palestine, cả hai bên đều phải công nhận ơn gọi cởi mở, đa tôn giáo và đa văn hóa của thành này”.

Đức Thượng phụ Pizzaballa cũng báo động về sự bùng nổ bạo lực tại những thành phố hỗn hợp của Israel, trong đó có người Do thái và Arập vẫn luôn sống chung với nhau, và báo chí quốc tế ít để ý tới vấn đề này. Chúng ta đã chứng kiến bạo lực, các toán tuần hành có tổ chức, những toan tính tấn công nhau ở cả hai phía Do thái và Arập... Một sự bùng nổ oán ghét và loại bỏ nhau có lẽ đã âm ỉ từ lâu và nay bùng lên mạnh mẽ, khiến mọi người không được chuẩn bị và lo sợ”.

Trong bối cảnh trên đây, Đức Thượng phụ cổ võ sự tái tạo quan hệ, đừng để cho tâm tình oán ghét phát triển. “Chúng ta cần làm sao để không một ai, dù là Do thái hay Arập cảm thấy bị loại bỏ. Chúng ta cần minh bạch tố giác những gì gây chia rẽ. Chúng ta không thể chỉ hài lòng với những cuộc gặp gỡ liên tôn về hòa bình, nghĩ rằng với những sáng kiến ấy, chúng ta đã giải quyết vấn đề sống chung giữa chúng ta. Nhưng chúng ta phải thực sự dấn thân làm sao để các trường học, các tổ chức, các cơ quan truyền thông, trong chính trị, tại những nơi thờ phượng, danh Thiên Chúa và anh em chị, và mạng sống của những người sống chung, được vang dội...”

(CNA 21-5-2021)

Add new comment

6 + 5 =