Đức Thượng phụ Chính thống Nga chúc mừng lễ Giáng sinh Đức Thánh cha

File photo of Pope Francis and Patriarch Kirill meeting in Havana in 2016 | Vatican News

Đức Thượng phụ Kirill, Giáo chủ Chính thống Nga, đã gửi điện chúc mừng Đức Thánh cha Phanxicô nhân dịp lễ Giáng sinh.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Điện văn chúc mừng cũng được phổ biến trên trang mạng của Tòa Thượng phụ, ngày 25 tháng Mười Hai, trong đó có viết: “Kính thưa Đức Giáo hoàng! Tôi chào thăm ngài nhân lễ Giáng sinh của Chúa Giêsu Kitô, Đấng Cứu Độ chúng ta. Tôi cầu chúc ngài được ơn phù trợ của Chúa để tiếp tục sứ mạng phục vụ và cầu chúc hòa bình và an sinh cho đoàn chiên được ủy thác cho ngài”.

Năm ngoái, Tòa Thượng phụ Chính thống Nga chỉ thông báo rằng Đức Thượng phụ đã gửi đến các vị thủ lãnh các Giáo hội không thuộc Chính thống giáo mừng lễ Giáng sinh vào ngày 25 tháng Mười Hai, trong đó có cả Đức Giáo hoàng Phanxicô, những lời chúc mừng.

Thủ lãnh Giáo hội Chính thống Nga và Đức Giáo hoàng Phanxicô đã hội kiến với nhau ngày 16 tháng Ba năm nay, qua Video và nói về chiến tranh tại Ucraina. Trong dịp đó, hai vị thủ lãnh có lập trường khác nhau về chiến tranh. Một tuyên ngôn chung của hai vị về chiến tranh, tuy có dự kiến, nhưng không thành hình.

Đức Thượng phụ Kirill nhiều lần biện minh cho cuộc tấn công của Nga chống Ucraina trong nhiều dịp khác nhau, qua các diễn văn và tuyên ngôn, còn Đức Giáo hoàng Phanxicô thì luôn lên án chiến tranh đẫm máu ở Ucraina, lần mới nhất là trong sứ điệp Giáng sinh, ngày 25 tháng Mười Hai vừa qua, và kêu gọi các vị hữu trách chính trị chấm dứt cuộc chiến vô lý và điên rồ này. Và trưa ngày 26 tháng Mười Hai, trong buổi đọc kinh Truyền tin với các tín hữu tại Quảng trường thánh Phêrô, Đức Thánh cha tái lên án chiến tranh và kêu gọi liên đới cầu nguyện cho nhân dân Ucraina.

(KNA 26-12-2022)

Add new comment

4 + 2 =