Đức Thượng phụ Công giáo Siriac phê bình tập đoàn chính trị tại Liban

Đức Thượng phụ Ignace Youssif III | acistampa.com

Đức Thượng phụ Ignace Youssif III, Giáo chủ Công giáo Siriac có tòa ở thủ đô Beirut, Liban, kêu gọi giới lãnh đạo chính trị tại nước này thay đổi chính sách như cho đến nay.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trong Sứ điệp Giáng sinh được phổ biến hôm 25 tháng Mười Hai trên trang mạng “Abouna” của các tín hữu Kitô Arập, Đức Thượng phụ Youssif nói rằng: “Có lẽ nhân dân Liban, qua ý chí và bằng những phương thế dân chủ, muốn thay đổi tập đoàn chính trị cầm quyền đang đưa Liban đến chỗ phá sản và nghèo đói, đặc biệt qua cuộc bầu cử quốc hội Liban vào mùa xuân năm tới đây.

Đức Thượng phụ hy vọng cuộc bầu cử này đưa tới một giới lãnh đạo chính trị mới tại Liban, bênh vực quyền lợi của nhân dân và chủ quyền của đất nước, cũng như dẫn đưa quốc gia đang bị khủng hoảng này trở lại tình trạng sung túc.

Cũng trong sứ điệp, Đức Thượng phụ Younan tái kêu gọi trả tự do cho tất cả các giám mục bị bắt cóc mà cho đến nay không có dấu vết gì, trong đó có hai vị Tổng giám mục Chính thống của giáo phận Aleppo bên Syria, hồi tháng Tư năm 2013: Boulos Yazigi và Mar Gregorios Yohanna Ibrahim.

Về tình trạng của Syria, Đức Thượng phụ kêu gọi các cường quốc như Mỹ và Liên hiệp Âu châu ngưng cuộc cấm vận chống nước này, mặc dù đã có những cố gắng của chính phủ Syria và các nước bạn để đưa nước này ra khỏi đường hầm đen tối làm cho Syria bị căng thẳng và hàng triệu người dân phải di tản. Chỉ có sự tái thiết đất nước, do các công dân, mới tái lập được tình huynh đệ và sự ổn định.

Đức Thượng phụ Younan đánh giá tích cực những diễn biến trong tình hình tại Ai Cập, nhà cầm quyền nước này đang thực hiện những điều tốt đẹp cho mọi công dân.

(KAP 25-12-2021)

Add new comment

6 + 7 =