Đức Thượng phụ Bartolomaios thăm Ucraina

© Nikos Papachristou/ Ecumenical Patriarchate

Trong những ngày này, từ 20 đến 24/8/2021, Đức Thượng phụ Bartolomaios, Giáo chủ Chính thống Constantinople và cũng là Giáo chủ danh dự chung của Chính thống giáo, đang viếng thăm Cộng hòa Ucraina, theo lời mời của Tổng thống Zelensky, nhận dịp kỷ niệm 30 năm Ucraina được độc lập khỏi Liên Xô.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Hôm 21/8, Đức Thượng phụ đã gặp Tổng thống Zelensky và Tổng thống đã cám ơn Đức Thượng phụ vì đã nhận lời viếng thăm.

Đức Thượng phụ viếng thăm chính thức Giáo hội Chính thống Ucraina độc lập và vị Giáo chủ Giáo hội này, là Đức Tổng giám mục Epifany của giáo phận Kiev. Hai vị đồng tế thánh lễ hôm Chúa nhật 22/8 tại Nhà thờ Chính tòa lịch sử thánh Sophia. Trong thánh lễ này, ngài đã kêu gọi tất cả những anh chị em Chính thống trong Chúa Kitô không hiệp thông với Giáo hội Chính thống Constantinople và Ucraina hãy xét lại lập trường của mình và thăng tiến sự sống chúng hòa bình và cảm thông lẫn nhau giữa mọi người và các tín hữu Chính thống tại đây”.

Đức Thượng phụ Bartolomaios là vị đã công nhận sự độc lập của Giáo hội Chính thống Ucraina khỏi Giáo hội Chính thống Nga, tại Ucraina hồi năm 2019, nên cuộc viếng thăm của ngài tại Ucraina bị tòa Thượng phụ Chính thống Mascơva mạnh mẽ phê bình. Giáo hội này đã cắt đứt tình hiệp thông với Chính thống Constantinople.

Cộng đồng Chính thống Nga tại Ucraina vẫn là khối Chính thống đông nhất tại nước này và các vị lãnh đạo đã yêu cầu Đức Thượng phụ Bartolomaios đừng viếng thăm Ucraina. Vì thế chi tiết chương trình viếng thăm của ngài không được thông báo trước để tránh những cuộc biểu tình hoặc phá rối.

Trong cuộc viếng thăm Ucraina, Đức Thượng phụ Bartolomaios đã mừng kỷ niệm 60 năm thụ phong linh mục và đã đồng tế thánh lễ tạ ơn, tại nhà thờ thánh Giorgio ở Imbros, cùng với Đức Tổng giám mục Epifania và Đức Thượng phụ Theodore thành Alessandria.

(Sismografo 22-8-2021)

Add new comment

9 + 1 =