Đức Thượng phụ Bartolomaios được xuất viện

Đức Thượng phụ Bartolomaios | Photo by Eurokinissi/Michalis Karagiannis

Đức Thượng phụ Bartolomaios của Giáo hội Chính thống Constantinople và cũng là Giáo chủ chung của Chính thống giáo, đã được xuất viện chiều ngày 29 tháng Mười Hai vừa qua. Ngài ở lại tư gia cho đến thứ Hai hoặc thứ Ba 04 tháng Giêng năm 2022 tới đây, trước khi trở lại văn phòng làm việc ở Tòa Thượng phụ ở Phanar, Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Hôm 23 tháng Mười Hai trước đó, Đức Thượng phụ có triệu chứng nhẹ Covid-19 và được xác nhận bị dương tính, mặc dù đã được chích ngừa đầy đủ với vắcxin Trung Quốc, là vắcxin duy nhất tại Thổ bấy giờ, sau đó ngài được chích đầy đủ với vắcxin Pfizer. Ngài được đưa vào nhà thương trung ương ở Constantinople, Istanbul, để săn sóc. Vì chỉ bị nhẹ nên tại nhà thương ngài vẫn có thể làm việc, với các văn kiện và thư từ được đưa từ Tòa Thượng phụ tới. Ngài ở lại nhà thương cho đến hết thời hạn cách ly và được xuất viện.

Trong thời kỳ ở nhà thương, có nhiều người quan tâm đến sức khỏe của Đức Thượng phụ, đặc biệt là Tổng thống Thổ Recep Tayyif Erdogan, qua bộ trưởng y tế Fahrettin Koccea, và Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis.

Đức Thượng phụ Bartolomaios năm nay 81 tuổi (1940), từ 30 năm nay (1991), ngài là vị đứng đầu trong số các vị thủ lãnh của 15 Giáo hội Chính thống độc lập và tự quản trên thế giới, với tổng cộng khoảng 300 triệu tín hữu.

(thenationaherald.com 30-12-2021)

Add new comment

2 + 3 =