Đức Thánh cha và Caritas Đức kêu gọi trợ giúp Ethiopia

Photo: AFP or licensors

Phân bộ cứu trợ quốc tế thuộc tổ chức Caritas Đức kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục tạo sức ép để hiệp định đình chiến mới tại Ethiopia được tôn trọng và kéo dài.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Do sức ép của quốc tế, trong đó có Mỹ và Liên hiệp Âu châu, chính phủ Ethiopia bên Phi châu đồng ý tham gia các cuộc hòa đàm chính thức do Liên hiệp Phi châu hướng dẫn, từ ngày 24 tháng Mười vừa qua, tại Pretoria, thủ đô Nam Phi. Hôm mùng 03 tháng Mười Một vừa qua, một cuộc ngưng chiến mới đã đạt được giữa quân đội chính phủ và các dân quân Mặt trận nhân dân giải phóng miền Tigray.

Nội chiến tại Ethiopia do sự tranh giành quyền bính giữa trung ương và địa phương. Nó bắt đầu từ ngày 04 tháng Mười Một năm 2020, khi quân đội chính phủ tấn công vào miền Tigray ở mạn bắc, để giải tán chính quyền miền này.

Theo Liên Hiệp Quốc, riêng tại miền Tigray có sáu triệu dân cư, trong đó 4,2 triệu người phải tản cư vì chiến tranh. Hàng ngàn người đã bị thiệt mạng và hàng trăm ngàn người bị nạn đói đe dọa. Số người đói cần được cứu trợ lên tới chín triệu 400.000 người.

Hôm 04 tháng Mười Một vừa qua, ông Oliver Mueller, Giám đốc phân bộ cứu trợ quốc tế của Caritas Đức đã đưa ra lời kêu gọi trên đây và nói rằng: “Hai phe lâm chiến đã đồng ý để cho các hoạt động cứu trợ dân chúng được tiến hành. Nay cần phải nhất thiết làm sao để hiệp định đình chiến được tôn trọng và đứng vững. Chương trình cứu trợ đã được chuẩn bị trước đây cần được tiến hành mau lẹ và qui mô. Thời gian chậm trễ sẽ tạo nên sự thiệt mạng cho nhiều người”.

Tuy có sự lạc quan được nhiều người bày tỏ, nhưng không thiếu những quan sát viên tỏ ra nghi ngờ về hiệp định đình chiến. Hiệp định trước đây đã bị vi phạm hồi tháng Tám năm nay, sau năm tháng ký kết.

Về phần Đức Thánh cha, sáng Chúa nhật, ngày 06 tháng Mười Một vừa qua, vào cuối cuộc gặp gỡ các giám mục, linh mục, tu sĩ và nhân viên mục vụ ở Bahrain, ngài tái kêu gọi hòa bình cho Ethiopia và nói rằng: “Anh chị em thân mến, trong những tháng này, chúng ta đang cầu nguyện nhiều cho hòa bình. Trong bối cảnh đó, có một tin hy vọng là hiệp định đình chiến đã được ký kết liên quan đến tình hình ở Ethiopia. Tôi khích lệ tất cả hãy hỗ trợ quyết tâm này cho một nền hòa bình lâu bền, để với sự phù trợ của Thiên Chúa, người ta tiếp tục theo đuổi con đường đối thoại và dân chúng sớm tìm lại được một cuộc sống thanh thản và xứng đáng. Và ngoài ra, tôi không muốn quên cầu nguyện và xin anh chị em cầu nguyện cho Ucraina bị tang thương, để cuộc chiến tranh hiện nay chấm dứt”.

(KNA 4-11-2022, Sismografo 6-11-2022)

Add new comment

6 + 9 =