Đức Thánh cha tiếp phái đoàn môi sinh cộng tác với Hội đồng Giám mục Pháp

Đức Thánh cha Phanxicô | Vatican News

Đức Thánh cha Phanxicô tái khẳng định rằng các xác tín đức tin mang lại cho các tín hữu Kitô những động lực mạnh mẽ để dấn thân bảo vệ thiên nhiên cũng như những anh chị em mong manh, yếu thế nhất.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Ngài bày tỏ lập trường trên đây trong buổi tiếp kiến, sáng ngày 3/9 vừa qua, dành cho phái đoàn mười ba chuyên gia cộng tác với Hội đồng Giám mục Pháp trong việc bảo vệ môi trường. Đoàn do Đức cha Éric de Moulins-Beaufort, Tổng giám mục giáo phận Reims, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Pháp, hướng dẫn.

Ngỏ lời trong buổi tiếp kiến, Đức Thánh cha bày tỏ vui mừng vì ngày nay có một sự ý thức, hầu như khắp nơi, về tình trạng cấp thiết của vấn đề môi sinh học, thúc đẩy nhiều người dấn thân và ảnh hưởng tới những chọn lựa chính trị và kinh tế trong lãnh vực này, tuy rằng vẫn còn rất nhiều điều phải làm và nhiều khi có sự chậm chạp và thụt lùi.

Đức Thánh cha nhìn nhận rằng: “Giáo hội Công giáo muốn tham gia hoàn toàn vào quyết tâm bảo vệ căn nhà chung. Giáo hội không có những giải pháp sẵn để đề nghị và không phải là không biết đến những khó khăn của vấn đề kỹ thuật, kinh tế và chính trị trong lãnh vực này. Tuy nhiên, Giáo hội muốn huấn luyện các lương tâm để tạo điều kiện cho một sự hoán cải sâu xa và lâu dài về phương diện môi sinh. Đây là điều duy nhất có thể đáp ứng những thách đố quan trọng chúng ta phải đương đầu.”

Đức Thánh cha cũng nhấn mạnh rằng: “Những xác tín đức tin mang lại cho các Kitô hữu những động lực lớn để bảo vệ thiên nhiên và các anh chị em yếu thế. Kinh thánh dạy chúng ta rằng thế giới không nảy sinh từ hỗn mang và tình cờ, nhưng từ một quyết định của Thiên Chúa đã và đang kêu gọi chúng đi vào hiện hữu vì yêu thương. Vũ trụ là đẹp đẽ và tốt lành. Mỗi thụ tạo, dù là những thứ phù du nhất, vẫn là đối tượng sự dịu dàng của Chúa Cha, Đấng ban cho chúng một chỗ đứng trên thế giới. Kitô hữu không thể không tôn trọng công trình mà Chúa Cha đã ủy thác cho họ, như một vườn để vun trồng, bảo vệ và làm tăng trưởng theo tiềm năng của chúng”.

Đức Thánh cha cảnh giác rằng: “Tuy con người có quyền sử dụng thiên nhiên cho các mục tiêu của mình, nhưng con người không thể coi mình là sở hữu chủ, độc quyền, nhưng chỉ là người quản lý, phải tường trình về việc quản trị của mình. Trong mảnh vườn mà Thiên Chúa ban cho chúng ta, con người được kêu gọi sống hòa hợp trong công lý, hòa bình và tình huynh đệ, vốn là lý tưởng Tin mừng mà Chúa Giêsu đề nghị (LS 82). Khi người ta coi thiên nhiên chỉ là một đối tượng để thủ lợi - một quan điểm củng cố phán đoán của kẻ mạnh hơn - thì lúc ấy sự hòa hợp bị tan vỡ và xảy ra những chênh lệch trầm trọng, bất công và đau khổ. Ngoài ra, chính sự dửng dưng, ích kỷ, tham lam, kiêu hãnh, tự coi mình là chủ nhân, là kẻ độc quyền đối với thế giới, đưa con người, một đàng tới chỗ hủy hoại các giống loại, bóc lột tài nguyên thiên nhiên, và đàng khác tới chỗ lợi dụng lầm than, lạm dụng sức lao động của phụ nữ và trẻ em, đảo lộn luật lệ của tế bào gia đình, không còn tôn trọng quyền sống của con người, từ lúc mới được thụ thai cho đến lúc chết tự nhiên”.

(Rei 3-9-2020)

Add new comment

1 + 1 =