Đức Thánh cha không dự hội nghị thượng đỉnh COP26

Cardinal Parolin delivers a speech at Monday's "Faith and Science: Towards COP26" event | AFP or licensors

Hôm 08/10/2021 vừa qua, Giám đốc Phòng báo chí Tòa Thánh, ông Matteo Bruni, cho biết Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, sẽ hướng dẫn phái đoàn Tòa Thánh, tham dự hội nghị COP26 về sự thay đổi khí hậu, nhóm tại thành phố Glasgow, Ecosse, từ ngày 31/10 đến 12/11 tới đây.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Điều này có nghĩa là Đức Thánh cha Phanxicô sẽ không đến dự Hội nghị này. Phòng báo chí Tòa Thánh chưa hề chính thức loan báo ngài sẽ tham dự hội nghị COP26. Trong cuộc phỏng vấn dành cho Đài phát thanh Công giáo Cope, ở Tây Ban Nha, truyền đi ngày 01/9/2021 vừa qua, Đức Thánh cha chỉ nói là ngài hy vọng đi Ecosse để tham dự Hội nghị COP26, đồng thời cho biết: “Tất cả những điều này còn tùy thuộc tôi cảm thấy lúc ấy như thế nào. Nhưng trong thực tế, bài diễn văn của tôi đang được chuẩn bị và dự án là tôi sẽ có mặt tại đó”.

Hồi tháng Bảy năm nay, Phát ngôn viên Hội đồng Giám mục Ecosse chào mừng ý định của Đức Thánh cha đến Glasgow và nói rằng: “Đức Giáo hoàng sẽ có mặt tại Ecosse với thời gian rất ngắn ngủi, phần lớn là để tham dự Hội nghị COP26. Trong khi đó nhiều người muốn có những cuộc gặp gỡ của ngài về mục vụ, đại kết và liên tôn, nhưng rất tiếc thời gian ngắn ngủi khiến cho những chương trình như thế không thể có được”.

Hội nghị Thượng đỉnh COP26 sắp tới nhắm khuyến khích các chính phủ đạt tới những mục tiêu đã được đề ra trong Hiệp định, được 196 nước ký kết tại Hội nghị Thượng đỉnh COP21 tại Paris hồi cuối năm 2015. Hôm 02/10 vừa qua, Đức Thánh cha cùng với các vị lãnh đạo các tôn giáo lớn trên thế giới đã công bố tuyên chung, tại Vatican, kêu gọi các nước đạt tới mục tiêu ngưng khí thải carbonic càng sớm càng tốt.

Hôm 08/10 vừa qua, chính phủ Malta cho biết dự án viếng thăm của Đức Thánh cha tại nước này, dự kiến vào tháng Mười Một hoặc đầu tháng Mười Hai năm nay, bị hoãn lại đến năm tới vì đe dọa của Covid-19 vẫn còn. Cả dự án viếng thăm Cipro và Hy Lạp cũng có thể bị hoãn lại, tuy chưa có tin chính thức.

Trên chuyến bay, ngày 12/9 vừa qua, để đi Hungary và Slovakia, Đức Thánh cha nói với giới báo chí: “Nay Slovakia đã ở trong chương trình, rối đến Cipro, Hy Lạp và Malta. Tôi muốn viếng thăm các nước nhỏ trước”.

(CNA 8-10-2021)

Add new comment

10 + 6 =