Đức Tổng giám mục trưởng Shevchuk phê bình dự luật cấm Chính thống Nga

Photo: Vatican News

Đức Tổng giám mục Sviatoslav Shevchuk, Giáo chủ Công giáo Ucraina nghi lễ Đông phương, phê bình chủ trương của chính phủ Ucraina yêu cầu quốc hội nước này làm luật cấm mọi hoạt động của Giáo hội Chính thống tại Ucraina thuộc Tòa Thượng phụ Chính thống Mascơva.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Tại Ucraina có cộng đoàn Giáo hội Chính thống độc lập từ năm 2019, được chính phủ nước này ủng hộ, và ngoài ra có Cộng đoàn Giáo hội Chính thống trước đây thuộc quyền Tòa Thượng phụ Chính thống Mascơva, tuy được nhiều quyền tự trị. Trước đây, cộng đoàn này chiếm đa số tại Ucraina.

Mới đây chính phủ Ucraina yêu cầu quốc hội tu chính luật về tự do lương tâm cũng như luật về việc đăng ký các cộng đoàn tôn giáo, để cấm Giáo hội Chính thống thuộc Nga không được hoạt động, vì có cơ quan lãnh đạo tại một nước đang tiến hành cuộc tấn công Ucraina. Trong những tháng qua, nhiều chính quyền địa phương ở Ucraina đã yêu cầu chính quyền trung ương và quốc hội cấm các cộng đoàn Chính thống thuộc Nga, mặc dù thủ lãnh cộng đoàn này là Đức Tổng giám mục Onufri đã mạnh mẽ lên án cuộc xâm lăng của Nga chống Ucraina hồi tháng Hai năm ngoái.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho báo “Sự Thật Ucraina” (Pravda), Đức Tổng giám mục Trưởng Shevchuk nhắc lại kinh nghiệm của Giáo hội Công giáo Ucraina nghi lễ Đông phương bị nhà nước Liên Xô bách hại và cấm đoán, nhưng vẫn sinh tồn và không bị tiêu diệt. Ngài nói: “Chính sự kiện chúng tôi là một Giáo hội tử đạo và không trở thành một Giáo hội cộng tác với nhà cầm quyền Liên Xô đã cứu vãn uy tín tinh thần của chúng tôi. Điều quan trọng là hiểu rằng cấm đoán một Giáo hội không có nghĩa là chấm dứt sự hiện hữu của Giáo hội ấy.... Nếu chúng ta cấm Giáo hội Chính thống Nga, chúng ta sẽ trao cho Giáo hội này ngành lá tử đạo. Chúng ta sẽ cho họ cơ hội thực sự trở thành phe chống đối âm thầm và trở thành những người sau đó sẽ khẳng định mình là Giáo hội chân chính. Mới đây tôi đã nói với một nhà lập pháp: “Nếu anh muốn cho Tòa Thượng phụ Mascơva được duy trì tại Ucraina, thì hãy cấm họ”.

Đức Giáo chủ Công giáo Ucraina Đông phương nói thêm rằng: “Đàng khác, nhà nước có quyền lo lắng cho an ninh quốc gia. Vì thế nếu có những người phản quốc, dù là Công giáo, Tin lành, Do thái, Hồi giáo hay Chính thống, nguy hiểm cho Quốc gia, thì đặc biệt thời thời luật thiết quân, họ phải bị vạch rõ, và tiến hành các biện pháp kế tiếp, chiếu theo luật pháp. Người ta không thể bị truy tố vì thuộc về một cơ cấu Giáo hội, nhưng vì đã phạm pháp chống lại đất nước chúng ta, ở đây tất cả chúng ta đều bình đẳng”.

(Sismografo 20-1-2023)

Add new comment

8 + 3 =