Đức Tổng giám mục trưởng Công giáo Ucraina Đông phương dưới hầm trú ẩn ở Kiev

Đức Tổng giám mục Trưởng Sviatoslav Shevchuk | UGCC

Thông cáo của Văn phòng thư ký ở Roma của Đức Tổng giám mục Trưởng Sviatoslav Shevchuk, Giáo chủ Công giáo Ucraina nghi lễ Đông phương, cho biết Đức Tổng giám mục đang phải trú ẩn trong một hầm tránh bom đạn, dưới Nhà thờ Chính tòa Chúa Phục Sinh ở thủ đô Kiev của Ucraina, cùng với nhiều người khác.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Thành Kiev đã bị quân đội Nga pháo kích và Đức Tổng giám mục Trưởng không thể đưa ra tuyên ngôn nào.

Sát cánh với dân tộc của mình, Đức Tổng giám mục Shevchuk mời gọi mọi người hiệp với ngài và nhân dân Ucraina, cầu nguyện để Ucraina được gìn giữ chống lại cuộc gây hấn bất công. Các chi tiết về tình hình sẽ được phổ biến sau. Đối với Giáo hội Công giáo Ucraina Đông phương, ưu tiên lúc này là gần gũi với dân chúng bị thương tổn.

Về phần Đức Tổng giám mục Epifaniy của Tổng giáo phận Kiev, Thủ lãnh Giáo hội Chính thống Ucraina độc lập, đã phổ biến một sứ điệp sáng ngày 24 tháng Hai cho các tín hữu, sau khi quân đội Nga tấn công nước này.

Đức Tổng giám mục gọi đây là một tấn công không do sự khiêu khích gây ra, có tính chất ma quái và bất chấp mọi sự, do Nga và Belarus chống lại Ucraina. Ngài kêu gọi dân chúng đừng hốt hoảng, và đồng thời ngài bày tỏ tin tưởng nơi quân đội Ucraina, kêu gọi những chiến sĩ ở tiền tuyến hãy cầu nguyện với thánh ca Akathistos, xin sự chuyển cầu của Đức Mẹ Maria. Đức Tổng giám mục Giáo chủ cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế hãy hỗ trợ mọi vị lãnh đạo tôn giáo trên thế giới.

Đức Tổng giám mục Epifaniy nhấn mạnh rằng những kẻ khởi sự và thi hành cuộc chiến chống Ucraina, hãy biết rõ theo luật của Thiên Chúa và của con người, họ chính là những kẻ sát nhân và đại hình. Họ sẽ phải trả lẽ trước Thiên Chúa và nhân loại các tội ác của họ, và sẽ không tránh được sự lên án và hình phạt.

(Sismografo 24-2-2022)

Add new comment

5 + 10 =