Đức Tổng giám mục thủ đô Nigeria bênh vực quyền tự vệ

Đức cha Ignatius Kaigama | Vatican News

Đức cha Ignatius Kaigama, Tổng giám mục giáo phận Abuja, thủ đô Nigeria, bên Phi châu, ủng hộ lập trường của một số nhân vật tại nước này kêu gọi dân chúng hãy tự vệ, nếu chính phủ không bảo vệ họ chống lại những cuộc tấn công của các thành phần thuộc bộ tộc Fulani hoặc những băng đảng cướp. Tuy nhiên, Đức Tổng giám mục Kaigama cổ võ đối thoại, công lý và hòa giải, thay vì các biện pháp “cực chẳng đã” vừa nói.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Tại Nigeria, những thành phần thuộc bộ tộc Fulani, phần lớn theo Hồi giáo, thường tấn công các nông dân, để chiếm đất chăn nuôi súc vật. Cho đến nay, hàng ngàn người đã bị thiệt mạng vì các cuộc tấn công như thế mà chính phủ Nigeria không bảo đảm an ninh họ.

Trong cuộc họp báo hôm 1/8/2020 vừa qua tại Abuja, Đức Tổng giám mục Kaigama kêu gọi chính phủ Nigeria bảo vệ dân chúng chống lại những thành phần gian ác tìm kiếm chết chóc và tàn phá, đồng thời ngài lên án những bất an xã hội và tình trạng thiếu an ninh làm thương tổn nền công lý của đất nước. Đức Tổng giám mục nói: “Những cuộc tấn kích bất công đòi dân chúng phải tự vệ. Đó là điều hợp với các nguyên tắc thần học. Thật là thơ ngây khi ngồi đó và để mình bị giết, chỉ vì bạn là người yêu chuộng hòa bình. Chúng tôi không khuyến khích tấn công những người khác vì lý do bất chính, nhưng bạn có thể tự vệ”.

Trong cuộc họp báo, Đức Tổng giám mục giáo phận thủ đô Abuja cũng bày tỏ quan tâm về nạn tham ô, tham nhũng và chính phủ Nigeria không đối phó đủ với tệ nạn này. Ngài kêu gọi cải tổ các cơ quan chống tham nhũng để các cơ quan này có thể chu toàn phận sự. Đức Tổng giám mục Kaigama nói: “Nạn tham nhũng như ung thư của xã hội phải nhường chỗ để Nigeria có thể tiến nhanh tới một quốc gia tân tiến. Các cơ quan chống tham nhũng hiện nay dường như không chu toàn nhiệm vụ tốt đẹp”.

(Vanguard 3-8-2020)

Add new comment

6 + 6 =