Đức Tổng giám mục Scicluna: Giám mục địa phương phải xử lý lạm dụng

Archbishop Charles Scicluna in his presentation to the U.S. bishops on Nov. 17, 2021. Credit: USCCB

Đức Tổng giám mục Charles Scicluna, Đồng Tổng thư ký Bộ Giáo lý đức tin, nhắc nhở các giám mục giáo phận ở Mỹ về nghĩa vụ phải truy tố những giáo sĩ thuộc quyền về những vụ lạm dụng người lớn dễ bị tổn thương.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đức Tổng giám mục Scicluna tuyên bố như trên, khi được mời trình bày cho các giám mục Mỹ, hôm 17 tháng Mười Một vừa qua, trong khóa họp mùa thu của Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ, tại Baltimore. Đức cha cũng là Tổng giám mục giáo phận Malta và từng là Ủy viên công tố, và thẩm phán tại Bộ Giáo lý đức tin về những vụ giáo sĩ lạm dụng tính dục. Đức Tổng giám mục nói về những qui luật mới do Đức Thánh cha Phanxicô ban hành, hồi đầu năm nay về vấn đề này, đặc biệt là khoản giáo luật 1398 được tu chính và bắt đầu có hiệu lực từ ngày 08 tháng Mười Hai sắp tới, nói về tội ác lạm dụng chống lại một trẻ vị thành niên hoặc một người thường không sử dụng hoàn toàn được lý trí của họ hay với những người được luật pháp bảo vệ tương tư như vậy.

Đức Tổng giám mục Scicluna kêu gọi các giám mục Mỹ hãy mau lẹ xử lý những giáo sĩ thuộc quyền có những hành động lạm dụng tính dục trẻ vị thành niên và những người lớn dễ bị tổn thương, như trường hợp những người bị khuyết tật tâm trí hoặc thể lý. Cho đến nay những vụ này chỉ bị coi là những thiếu sót về luân lý, chứ không phải là những tội phạm theo giáo luật.

Đức Tổng giám mục Scicluna nhắc đến tự sắc “Vos estis lux mundi”, các con là ánh sáng muôn dân, do Đức Thánh cha Phanxicô ban hành về vấn đề trách nhiệm của các giám mục và các bề trên dòng đối với những vụ lạm dụng này. Việc áp dụng hình luật của Hội thánh không thể tách rời khỏi sứ vụ mục tử đã được ủy thác cho giám mục giáo phận. Sự thờ ơ thiếu sót của giám mục trong việc áp dụng hệ thống hình luật của Giáo hội chứng tỏ vị ấy không chu toàn đúng đắn và trung thành chức năng của mình.

(pillarcatholic.com 18-11-2021)

Add new comment

15 + 2 =