Đức Tổng giám mục Nairobi tố giác thái độ chính trị bất động trước nạn đói

Hạn hán ở vùng Sừng Châu Phi | Vatican News

Đức cha Philip Arnold Anyolo, Tổng giám mục giáo phận Nairobi, thủ đô Kenya, tố giác thái độ im lặng bất động của chính quyền và phần lớn các giới chính trị dân cử, đứng trước tình trạng giá cả lương thực tăng vọt tại nước này.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trong thông cáo, công bố hồi đầu tháng Bảy này về cuộc khủng hoảng lương thực và kinh tế hiện nay tại Kenya và nhiều nước Phi châu khác, Đức Tổng giám mục Anyolo nhận định rằng sự tuyệt vọng trước cuộc khủng hoảng lương thực có thể bị lạm dụng trong cuộc tranh cử tổng thống và quốc hội, vào ngày 09 tháng Tám tới đây tại Kenya. Ngài nói: “Chúng tôi quan tâm vì tình trạng này có thể bị các ứng cử viên lợi dụng, họ khai thác đau khổ của những người khác vào mục tiêu tranh cử”.

Theo Đức Tổng giám mục giáo phận Nairobi, chính quyền và các giới chính trị có thể làm nhiều hơn nữa để làm dịu bớt hậu quả của nạn hạn hán đang diễn ra tại Kenya. Đức Tổng nói: “Tình trạng này có thể tái diễn với những cuộc tuyển cử mới. Chúng ta có thể gặp nguy cơ những nhà chính trị được bầu lên, lại đi theo cùng một con đường, chẳng quan tâm đến an sinh của những người túng nghèo, mà chỉ chú ý đến bản thân và gia tăng lương bổng cho mình”.

Đức Tổng giám mục Anyolo nhắc lại rằng ngoài bốn năm liên tiếp bị hạn hán, và những hậu quả của đại dịch Covid-19, cũng như những tàn phá do nạn châu chấu, nay chúng ta đang phải đương đầu với hậu quả của chiến tranh ở Ucraina, đưa tới khủng hoảng lương thực tại Kenya và vùng Sừng ở Phi châu, vì sự cung cấp ngũ cốc và phân bón bị chặn lại. Thêm vào đó có sự tăng vọt giá xăng dầu, làm cho phí tổn chuyển giao các phẩm vật cứu trợ nhân đạo gia tăng, đồng thời làm gián đoạn hệ thống cung cấp các phẩm vật, khiến người dân khó mua thuốc men và thực phẩm cho các trẻ em bị suy dinh dưỡng trầm trọng.

(Kai 2-7-2022)

Add new comment

3 + 1 =