Đức Tổng giám mục Gugerotti cải chánh

Photo: ANSA

Đức Tổng giám mục Claudio Gugerotti, Tổng trưởng Bộ các Giáo hội Công giáo Đông phương, cải chính tin một số báo chí trong những ngày qua cho rằng ngài sẽ được gửi sang Mascơva để giải thích với Tổng thống Vladimir Putin, rằng chiến tranh tại Ucraina không mang lại gì cả, trái lại càng làm cho vấn đề mà ông muốn giải quyết trở nên phức tạp hơn.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trong thông cáo ngày 19 tháng Năm, Đức Tổng giám mục Tổng trưởng xác quyết rằng ngài không được ủy thác sứ vụ hòa bình như vậy.

Trên chuyến bay từ Hungary về lại Roma, ngày 30 tháng Tư vừa qua, Đức Thánh cha tiết lộ là có một sứ vụ hòa bình đối với cuộc chiến tại Ucraina nhưng chưa thể nói được. Khi điều này diễn ra và có kết quả, giới báo chí sẽ được thông báo.

Từ đó đã có nhiều giả thuyết đã được báo chí đưa ra. Nhưng cho đến nay không có tin gì thêm về vấn đề này.

Trong khi đó, Đức Hồng y Quốc vụ khanh Parolin nhiều lần xác nhận mặc dù có nhiều khó khăn, nhưng Tòa Thánh không từ bỏ cơ hội nào để góp phần mang lại hòa bình, còn Đức Thánh cha tiếp tục mời gọi các tín hữu cầu nguyện cho Ucraina đau thương.

Về phần khối bảy cường quốc G-7, trong khóa họp vừa qua tại Hiroshima, Nhật Bản, từ ngày 19 đến ngày 21 tháng Năm, không có viễn tượng thương thuyết nào được nói đến, và chỉ nói đến việc tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Nga, và Mỹ hứa sẽ huấn luyện các phi công Ucraina để lái máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ.

(Tổng hợp 20-5-2023)

Add new comment

7 + 8 =