Đức Tổng giám mục Giáo phận Damasco nói về tình trạng đau thương của dân Syria

Photo: asianews.it

“Khuôn mặt những người Syria đầy đau buồn thay vì niềm vui trước kia, những khuôn mặt cho thấy gánh nặng quá lớn họ đang phải chịu trong cuộc khủng hoảng dường như bất tận”.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trên đây là lời Đức Tổng giám mục Samir Nassar của Giáo phận Damasco, thủ đô Syria, và thuộc Giáo hội Công giáo Maronite, nói về con đường khổ giá 12 năm của nhân dân Syria: sau thời gian chiến tranh đau thương, nay họ bị cộng đoàn quốc tế quên lãng trong im lặng.

Trong một thư gửi hãng tin Asia News, nhân Mùa Vọng, Đức Tổng giám mục Nassar viết: im lặng biểu lộ sâu rộng về đau khổ trong con tim. Bị thế giới quên lãng, người dân Syria càng chịu đau khổ nhiều hơn, chịu chết chóc, tàn phá, giữa lúc các cuộc đụng độ tiếp tục và viễn tượng bị Thổ Nhĩ Kỳ xâm lăng ngày càng rõ ràng. Những cái nhìn lo âu của người dân Syria phản ánh những thiếu thốn khác nhau, thiếu xăng dầu, thiếu điện, bánh, thuốc men, khí đốt, và thời gian phải xếp hàng nhiều khi 24 trên 24 tiếng đồng hồ”.

Đức Tổng giám mục Nasser cũng viết: Trên khuôn mặt những người dân Syria, người ta cũng thấy nỗi lo âu về tương lai, do sự phân tán các gia đình, tản mác khắp nơi, nhiều người bi chết đuối trên đường vượt biên.

Cái nhìn tuyệt vọng của người dân Syria cũng vì hậu quả của sự mất giá đồng tiền địa phương, nạn lạm phát, vật giá gia tăng, thiếu công ăn việc làm, nghèo đói, và không có viễn tượng chấm dứt đau khổ.

Năm nay, Syria chỉ nhận được 42% trợ giúp nhân đạo từ Liên Hiệp Quốc so với kế hoạch đã được đề ra cho 6 triệu người dân, nhất là trong mùa đông. Trong số những người này, có hàng triệu người di tản nội địa, người già, những người có nhu cầu đặc biệt về y tế, các gia đình có con cái khuyết tật và những gia đình có phụ nữ làm gia trưởng.

(Kai 12-12-2022, Asia News 28-11-2022)

Add new comment

11 + 0 =