Đức Tổng giám mục Giáo phận Aleppo: Tình hình Syria thê thảm

Akcja szczepień przeciw cholerze | ANSA

Đức Tổng giám mục Georges Masri, của Giáo hội Công giáo Melkite ở thành Aleppo, lưu ý dư luận về tình trạng thê thảm tại Syria vẫn trong tình trạng chiến tranh từ 11 năm nay và đất nước tiếp tục bị khủng hoảng sau đại dịch Covid-19, rồi đến nạn dịch tả.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đức Tổng giám mục Masri cho biết tuy không có những cuộc tấn công lớn trong thời gian gần đây ở Syria, nhưng những hành động đố kỵ, thù nghịch vẫn còn tại một số miền. Đất nước Syria đang chiến đấu với nạn tàn phá, nền kinh tế bị lạm phát cao độ. Hồi cuối tháng Chín vừa qua, nhiều trường hợp cơ thể đột nhiên mất nước bắt đầu được phát hiện. Sau đó người ta thấy đó là dịch tả bộc phát và lan lây mau lẹ, lan tới cả Liban láng giềng. Nạn dịch này xuất phát do ảnh hưởng của sự tàn phá các cơ cấu hạ tầng, tạo nên hiện tượng không được nước uống trong lành và người dân phải dùng những nguồn nước thiếu vệ sinh.

Theo phúc trình của Liên Hiệp Quốc, ba phần tư các hệ thống lọc nước, một nửa số máy bơm và một một phần ba các bồn chứa nước bị hư hại. Tuy nhiên, Đức Tổng giám mục Masri nói rằng vấn đề sâu xa hơn nhiều so với nạn dịch. Tình trạng sức khỏe nói chung của dân Syria rất suy sụp, thuốc men lại thiếu thốn và người bệnh không thể được giải phẫu, các nhà thương bị hư hại nặng, đồng thời nhiều bác sĩ phải rời bỏ đất nước để đi nơi khác.

Đức Tổng giám mục Masri nói: chúng tôi cần các sinh viên y khoa ở lại. Nhiều gia đình ngưng việc chữa trị, cả khi vẫn còn thuốc men cho họ, vì họ thiếu tiền.

Trước tình trạng này, Tổ chức bác ái Trợ giúp các Giáo hội đau khổ đã mở một nhà thuốc tây ở Aleppo, nhưng đây chỉ là một giọt nước trong đại dương các nhu cầu.

Hiện nay, có khoảng 7 triệu người di tản trong nội địa Syria bị tàn phá, và hơn 6 triệu người xuất cư ra nước ngoài. Hơn 13 triệu người trong nước cần được trợ giúp về nhân đạo.

(Kai, Vatican News 15-11-2022)

Add new comment

6 + 3 =