Đức Tổng giám mục Giáo phận Aleppo: Không có viễn tượng tương lai tại Syria

Photo: Vatican News

Đức Tổng giám mục Joseph Tobji của giáo phận Aleppo, thuộc Giáo hội Công giáo Maronite, cho biết mặc dù phần lớn đất nước Syria không còn chiến tranh, nhưng người trẻ tại nước này không thấy có viễn tượng cho tương lai vì tình trạng tại nước này hết sức khó khăn.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đức Tổng giám mục Tobji nói rằng vấn đề chính của Syria hiện nay là tình trạng kinh tế, và giấc mơ lớn nhất của dân chúng là di cư ra nước ngoài. Miền bắc Syria hiện do các dân quân người Kurdes kiểm soát, hoặc các lực lượng phò Thổ Nhĩ Kỳ được Thổ hỗ trợ, hoặc do các dân quân Hồi giáo cực đoan, hoặc quân đội chính phủ. Tại miền đó, các cuộc xung đột vẫn tiếp tục.

Ngoài vùng nói trên, tại thủ đô Damasco, thành Aleppo và các thành phố lớn của Syria, có hòa bình, nhưng tệ nhất là tình trạng kinh tế, do chính sách cấm vận của Mỹ và Liên hiệp Âu châu. Theo Đức Tổng giám mục Tobji, chính sách cấm vận này giết hại cả nước, và tệ hại hơn cả chiến tranh. Một công chức chính phủ lãnh được 100.000 đồng Syria mỗi tháng, tương đương với gần 20 Euro. Một gia đình ba, bốn người không thể kiếm được hơn 300 Euro mỗi tháng. Số tiền như thế chỉ đủ để mua lương thực và đồ uống, và không đáp ứng nhu cầu thuê nhà, sức khỏe, là những chi phí rất cao.

Đức Tổng giám mục giáo phận Aleppo cho biết trong tình cảnh đó, Giáo hội phải thi hành những công tác thuộc về nhà nước. Ngài nói: “Khi nhà nước không thể đáp ứng nhu cầu của dân chúng, chúng tôi giúp trả những nhu yếu phẩm, học phí, những vụ giải phẫu cần thiết, thuốc men, và đôi khi cả tiền thuê nhà, nhờ sự hỗ trợ của các tổ chức từ thiện bác ái Công giáo từ nước ngoài. Chúng tôi tìm cách chứng tỏ đức tin và một chút hy vọng cho dân chúng”.

Syria đã chịu cảnh chiến tranh hơn 10 năm trời, và nay do chiến tranh tại Ucraina, dư luận quốc tế càng không chú ý đến thảm cảnh của người dân tại nước này.

(Kai, Vatican News 29-11-2022)

Add new comment

10 + 7 =