Đức Tổng giám mục Erbil lo âu về nhà nước Hồi giáo IS

Archbishop Bashar Warda of Erbil, Iraq, at Myeondong Cathedral in Seoul, South Korea on Oct. 12, 2016. | Photo courtesy of Aid to the Church in Need

Đức Tổng giám mục Bashar Warda, của Giáo hội Công giáo Canđê ở Erbil, thủ phủ miền Kurdistan thuộc Irak, bày tỏ lo âu về những dọa của Nhà nước Hồi giáo IS ở miền này.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Tuyên bố với tổ chức bác ái Trợ giúp các Giáo hội đau khổ, hôm 03/10 vừa qua, Đức Tổng giám mục Bashar nói rằng: tuy ở những nơi rất xa nhau, nhưng biến cố Taliban trở lại nắm chính quyền ở Afghanistan, khuyến khích những người có não trạng cuồng tín về tôn giáo. “Nhà nước Hồi giáo IS chưa hoàn toàn rời bỏ Irak. Chúng tiếp tục hiện hữu trong những khả năng âm thầm và còn duy trì khả năng gây thiệt hại ở Irak. Điều quan trọng hơn, tôi có thể nói rằng não trạng Nhà nước Hồi giáo IS vẫn còn tại Irak và Syria nơi một số thành phần dân chúng”.

Tuy được khích lệ nhờ cuộc viếng thăm của Đức Thánh cha tại Irak, hồi thượng tuần tháng Ba năm nay, nhưng theo Đức Tổng giám mục Giáo phận Erbil, tương lai của các tín hữu Kitô và các nhóm thiểu số tại Irak vẫn còn bấp bênh. Với sự rút quân của Mỹ khỏi Irak vào cuối năm nay, những thành phần cực đoan có thể lợi dụng thời kỳ bấp bênh và xung đột. Và trong những tình trạng như vậy, các nhóm dân thiểu số phải chịu đau khổ nhiều nhất.

Sự việc Afghanistan rơi vào tay Taliban hồi tháng Tám năm nay có những hậu quả đi xa, kể cả Irak và Syria, nơi mà những đe dọa và ký ức về nhà nước Hồi giáo IS vẫn còn là một chấn thương đối với nhiều người.

(Persecution.org 3-10-2021)

Add new comment

5 + 0 =