Đức Tổng giám mục Công giáo tại Hy Lạp kêu gọi giúp dân tị nạn

Người di dân tại đảo Lesbo bên Hy Lạp | AFP or licensors

Đức Tổng giám mục Sevastianos Rossolatos, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Hy Lạp, kêu gọi Tây phương giúp chính phủ nước này giải quyết vấn đề người di dân và tị nạn ồ ạt đến Hy Lạp.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Hôm 03/02/2020 vừa qua, 2 ngàn người di dân tại đảo Lesbo bên Hy Lạp đã nổi loạn chống lại đạo luật mới qui định các biện pháp nghiêm ngặt hơn trong việc cứu xét các đơn xin tị nạn.

Trại tị nạn và di dân ở đảo Lesbo đã được Đức Thánh cha Phanxicô và Đức Thượng phụ Bartolomaios, Giáo chủ Chính Thống Constantinople, đến viếng thăm hồi tháng 06 năm 2016, với mục đích lưu ý dư luận thế giới về thảm trạng những người di dân và tị nạn tại địa phương.

Cao Ủy tị nạn Liên Hiệp Quốc ở Hy Lạp ghi nhận có sự chậm trễ lớn của các cơ quan Hy Lạp cứu xét đơn xin tị nạn, với gần 90 ngàn đơn xin đang chờ đợi được cứu xét. Hy lạp hiện có 112.300 người di dân tại các đảo và đất liền, theo thống kê của Liên Hiệp Quốc. Ngoài đảo Lesbo, các đảo khác như Samos, Chios, Kos và Leros cũng chật ních người di dân.

Đứng trước làn sóng liên tục những người di dân từ Thổ Nhĩ Kỳ tràn tới các đảo của Hy Lạp, chính phủ hữu phái tại đây đã vận động quốc hội thông qua đạo luật, có hiệu lực từ tháng giêng vừa qua, dự kiến thời gian ngắn hạn cứu xét các đơn xin tị nạn, để trục xuất những người bị từ chối đơn xin, trả họ về nguyên quán hoặc về Thổ Nhĩ Kỳ láng giềng.

Phản ứng về tình trạng trên đây, Đức Tổng giám mục Chủ tịch Hội đồng Giám mục Hy Lạp than phiền rằng Liên Hiệp Âu Châu đang bỏ rơi Hy Lạp trong nỗ lực đối phó với làn sóng di dân và tị nạn, đồng thời ngài kêu gọi các vị lãnh đạo Giáo hội các nước Âu Châu khác thúc đẩy các chính phủ liên hệ có những hành động hữu hiệu hơn.

Đức Tổng giám mục Rossolatos nói: “Liên hiệp Âu Châu đã giúp đỡ Hy Lạp chúng tôi trong một số khủng hoảng chính trị, nhưng về vấn đề di dân thì Âu Châu tỏ ra bất nhất... Các Giáo hội Âu Châu cũng cần lên tiếng rõ ràng hơn và cho thấy làn sóng di dân và tị nạn này là do các cuộc xung đột do Tây Phương gây nên, từ việc bán võ khí của các cường quốc, cho đến việc khai thác các tài nguyên, và ngoài ra Tây Phương hỗ trợ các chính phủ đàn áp công dân thuộc quyền”.

Đức Tổng giám mục Rossolatos thuộc Tổng giáo phận Athènes, năm nay 75 tuổi, và tuy Công giáo Hy Lạp chỉ là thiếu số so với đại số dân nước này theo Chính Thống giáo, nhưng số tín hữu Công giáo tại đây đã tăng gấp 4 lần và hiện có 200 ngàn người sống tại 6 giáo phận toàn quốc.

(The Tablet 11-2-2020).

Add new comment

16 + 0 =