Đức Tổng giám mục Bashar Warda chào mừng quyết định của chính phủ

Archbishop Bashar M. Warda of the Chaldean Diocese in Erbil, Iraq on March 28, 2015. | Photo: Daniel Ibanez / CNA/EWTN News

Đức Tổng giám mục Bashar Warda, thuộc Công giáo Canđê, Tổng giám mục giáo phận Erbil ở miền Kurdistan, bắc Irak, chào mừng quyết định của chính phủ miền này nâng khu vực Ankawa ngoại ô Erbil thành một quận huyện.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Hồi năm 2014, khi lực lượng Nhà nước Hồi giáo IS đánh chiếm vùng bình nguyên Ninive, miền Bassora, Kirkuk, khiến cho hàng trăm ngàn tín hữu Kitô tại đây phải di tản, khu vực Ankawa đã đón nhận hơn 13.000 gia đình Kitô tị nạn. Tại đây, họ sống chung hòa bình với dân địa phương và phát triển về mặt kinh tế và xã hội.

Đức Tổng giám mục Warda ca ngợi quyết định của thủ tướng Masrour Barzani thuộc miền Kurdistan và nhận định rằng “Ankawa sẽ trở thành một khu vực đông Kitô hữu nhất tại Trung Đông”. Quyết định của chính phủ mang lại cho các tín hữu Kitô và các nhóm khác các quyền được chọn giới lãnh đạo dân sự, bổ nhiệm các giới chức, điều hành các biện pháp an ninh và trực tiếp lo liệu cho vận mạng của mình. Đây thực là một quyết định quan trọng, và càng đẩy mạnh thành công trong việc sống chung hòa bình ở địa phương”.

Đức Tổng giám mục Warda không quên khuyến khích các tín hữu Kitô ở lại Irak và đặc biệt tại miền Kurdistan. Ngài nói: “Chúng ta đang cố gắng tiến hành nhiều dự án như trường học, đại học, nhà thương. Niềm tin tưởng của chúng ta nơi tương lai của miền Kurdistan khuyến khích Kitô hữu không những ở lại đây mà còn đầu tư vào vùng này”.

(Kurdistan24.net 6-10-2021)

Add new comment

2 + 14 =