Đức Tổng giám mục bày tỏ lòng biết ơn vì đức tin gia tăng tại Singapore

Photo courtesy of VITA Images, Roman Catholic Archdiocese of Singapore

Đức Tổng giám mục giáo phận Singapore, William Ngô Thành Tài (Goh Seng Chye), bày tỏ lòng biết ơn vì đức tin tăng trưởng tại lãnh thổ này.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Ngài biểu lộ lập trường này, trong thánh lễ hôm 11 tháng Mười Hai vừa qua, tại Nhà thờ chính tòa Singapore, nhân dịp kết thúc năm kỷ niệm 200 năm thánh lễ đầu tiên được cử hành tại đây, ngày 11 tháng Mười Hai năm 1821, do linh mục Laurent Imbert, thuộc Hội thừa sai Paris, đến hoạt động tại Singapore, khu vực ở miền cực nam của bán đảo Malayia, được người Anh thành lập hai năm trước đó như một trung tâm thương mại và giao dịch. Để đánh dấu kỷ niệm 200 năm biến cố này, 32 giáo xứ trên toàn Singapore đã đánh chuông, hồi cuối tuần ngày 11 và 12 tháng Mười Hai vừa qua.

Trong bài giảng, Đức Tổng giám mục Ngô Thành Tài nhận định rằng: “Mặc dù xu hướng sa sút tại nhiều nước, nơi mà dân chúng đánh mất niềm tin nơi Thiên Chúa, thì tại Singapore, các cuộc kiểm kê dân số gần đây cho thấy chúng ta tăng trưởng trong 5 năm qua”.

Đức Tổng giám mục cũng nhận xét rằng mặc dù là thế tục, nhưng chính phủ Singapore vẫn duy trì sự trung lập về tôn giáo và khuyến khích sự cộng tác giữa các tôn giáo trong việc phát triển các giá trị xã hội, luân lý và tinh thần của dân chúng. “Các tôn giáo tại đây tôn trọng và hỗ trợ nhau... tín ngưỡng khác nhau tại quốc gia đảo này có sự hòa hợp liên tôn rất mạnh. Đó là điều đã được xây dựng công phu qua nhiều thế hệ”.

Đức Tổng giám mục Ngô Thành Tài cũng nói rằng Giáo hội đã tăng trưởng “trong nội bộ” tám năm qua về phương diện các Ủy ban, củng cố và có thêm các phong trào mới và sự mở rộng các phong trào đã có”.

Trong thánh lễ kết thúc năm kỷ niệm, hôm 11 tháng Mười Hai cũng có sự hiện diện của Thủ tướng Lý Hiền Lương (Lee Hsien Loong), một tín đồ Phật giáo, và các vị lãnh đạo chính quyền và tôn giáo khác.

Trong một Video, Thủ tướng nói rằng ông được biết về những đóng góp của Giáo hội Công giáo tại Singapore trong hai thế kỷ qua, với “các hoạt động giáo dục, săn sóc sức khỏe và phục vụ xã hội”.

Ngày nay, Tổng giáo phận Singapore có khoảng 300.000 tín hữu Công giáo, với nhiều hoạt động tại địa phương. Đức Tổng giám mục cũng bày tỏ hài lòng vì năm kỷ niệm, từ tháng Mười Hai năm ngoái đã làm cho các tín hữu Công giáo xích lại gần nhau trong tinh thần sáng tạo. Các sinh hoạt trực tuyến và Video được hơn một triệu người xem, trong khi lễ hội Công giáo, từ ngày 04 đến 11 tháng Mười Hai vừa qua có 12.000 tín hữu Công giáo tham dự với nhiều sinh hoạt. 6.000 người tham dự các thánh lễ bế mạc tại các nhà thờ.

(Licas 13-12-2021)

Add new comment

1 + 8 =