Đức Sứ thần Tòa Thánh xác nhận Đức Thánh cha sẽ tiếp Tổng thống Mỹ

Joe Biden meets Pope Francis at the Vatican (April 2016) | Vatican News

Đức Tổng giám mục Christophe Pierre, Sứ thần Tòa Thánh tại Mỹ gián tiếp xác nhận Đức Thánh cha sẽ tiếp kiến Tổng thống Joe Biden, vào cuối tháng Mười này tại Vatican.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho hàng tin Công giáo Hoa Kỳ CNS, Đức Tổng giám mục Pierre, 75 tuổi người Pháp, cho biết ngày 06/9/2021 vừa qua, trong buổi tiếp kiến tại Vatican, Đức Thánh cha đã yêu cầu ngài tiếp tục làm Sứ thần tại Mỹ, thay vì về hưu. Vì thế, Đức Tổng giám mục tiếp tục nhiệm vụ bao lâu Đức Thánh cha muốn.

Một trong những công việc Đức Sứ thần đang làm hiện nay là chuẩn bị cuộc viếng thăm đầu tiên của Tổng thống Joe Biden tại Vatican, nhân dịp ông đến Roma để tham dự hội nghị G-20 của các nước phát triển cao. Đức Tổng giám mục Pierre nói: “Thật là một điều không bình thường nếu Tổng thống Biden không gặp Đức Giáo hoàng tại Roma”.

Mặc dù chương trình của đảng dân chủ, do Tổng thống Biden lãnh đạo có chủ trương ủng hộ phá thai, nhưng Đức Sứ thần tin rằng việc Đức Thánh cha tiếp kiến tổng thống là điều tốt: “Hai vị có trách nhiệm rất lớn gặp gỡ nhau. Họ không phải là những tượng gỗ. Và đằng sau họ có một guồng máy lớn và thế giới.”

Theo Đức Sứ thần Tòa Thánh, Giáo hội Công giáo tại Mỹ là một nhân tố lớn trong xã hội Mỹ, luôn hiện diện trong mọi vấn đề, với 80 triệu tín hữu Công giáo, với các cơ cấu lớn của Giáo hội và các giám mục rất tích cực hoạt động”. Nhưng Đức Sứ thần cũng nhận định rằng sự cực hóa là một trong những vấn đề khó khăn nhất mà Mỹ đang phải đương đầu: “Bao lâu bạn ở những thái cực, thì bạn không tìm được các giải pháp. Giáo hội bảo vệ các giá trị, nhưng không biến sứ mạng của mình thành ý thức hệ. Ý thức hệ sẽ mau lẹ nhường chỗ cho chiến tranh văn hóa, khiến dân chúng phân chia thực tại thành những người “theo chúng ta” và “những người chống chúng ta”. Giáo hội được kêu gọi loan báo Tin mừng, cổ võ đối thoại và chống lại chủ trương cực đoan”.

Cũng liên quan tới tương quan giữa Mỹ và Tòa Thánh, Tổng thống Joe Biden đã bổ nhiệm cựu Thượng nghị sĩ Joseph Donnelly làm tân Đại sứ Mỹ cạnh Tòa Thánh. Việc bổ nhiệm này còn phải được Ủy ban ngoại giao của Thượng viện phê chuẩn.

Ông Donnelly 66 tuổi là Thượng nghị sĩ bang Indiana từ năm 2013 đến 2019. Trước đó ông là Hạ nghị sĩ. Ông là người Công giáo gốc Ailen, nguyên là một luật sư. Ông sẽ kế nhiệm bà Callista Gingrich mãn nhiệm bốn năm làm Đại sứ cạnh Tòa Thánh.

(Kai 11-10-2021, NCR 11-10-2021)

Add new comment

14 + 3 =