Đức Sứ thần Tòa Thánh tại Nigeria: Nhà nước cần bảo vệ quyền lợi và tài sản mọi người dân

Photo: Vatican News

Đức Tổng giám mục Antonio Guido Filipazzi, Sứ thần Tòa Thánh tại Nigeria, cầu mong Nhà nước Nigeria bảo vệ quyền lợi và tài sản của mọi người dân.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trong cuộc phỏng vấn dành cho Đài Vatican, truyền đi hôm 17 tháng Giêng vừa qua, sau vụ nhà xứ thánh Phêrô và Phaolô ở Kafin-Koro, thuộc Giáo phận Minna, bên Nigeria bị tấn công và thiêu hủy, sáng ngày 05 tháng Giêng vừa rồi, làm cho cha sở Isaac Achi bị thiêu sống trong đó, và cha phó, tuy chạy trốn được, nhưng bị quân cướp bắn bị thương, Đức Tổng giám mục Filippazzi cho biết các tín hữu và Giáo hội tại Nigeria nói chung rất đau buồn vì hành vi bạo lực chống một linh mục như thế. Ngài nói: “Chúng ta cũng phải nói rằng đây không phải là lần đầu tiên một linh mục gặp nạn như vậy. Chúng ta cũng phải để ý rằng những hành vi bạo lực như thế là điều xảy ra hằng ngày và liên hệ tới bao nhiêu người khác, không phải là linh mục cũng chẳng phải là tín hữu Công giáo. Vì thế không nên tổng quát hóa và nói rằng vì điều này xảy ra ở Nigeria, nên đó là một cuộc bách hại tôn giáo chống các Kitô hữu”.

Tuy nhiên, Đức Tổng giám mục Filippazzi nói thêm rằng: “Chúng ta phải hy vọng và cầu nguyện để trước tiên những người dân Nigeria ý thức họ là những người đầu tiên phải phản ứng lại tình trạng này, và quốc gia của họ phải là một quốc gia có khả năng bảo vệ các quyền lợi và tài sản của mọi công dân, không phân biệt ai. Đây phải là mục đích của mọi người, nghĩa là kiến tạo một nhà nước có khả năng thi hành sứ mạng như thế. Đó là nghĩa vụ của tất cả mọi người, bắt đầu từ những ai có trách nhiệm cai quản và hành chánh”.

Trong cuộc phỏng vấn, Đức Sứ thần Tòa Thánh cũng kể lại chi tiết khi hai linh mục bị vây hãm trong nhà xứ Thánh Phêrô và Phaolô: hai vị đã giải tội cho nhau để chuẩn bị chịu chết. Trong cảnh tối tăm của oán ghét và đau thương, có một niềm tin mạnh hơn sự chết như thế.

Đức Tổng giám mục cũng nói: Người ta có cảm tưởng là những kẻ tấn công muốn loại trừ cha sở giáo xứ ấy bằng mọi giá. Giờ đây phải tìm hiểu ai đã muốn điều đó, v.v.

(Vatican News 17-1-2023)

Add new comment

3 + 11 =