Đức Sứ thần Tòa Thánh tại Mỹ kêu gọi ngưng hành quyết

Photo: Vatican News

Đức Tổng giám mục Christophe Pierre, Sứ thần Tòa Thánh tại Mỹ, đã nhân danh Đức Thánh cha thỉnh cầu vị thống đốc bang Missouri, ông Michael Parson, ngưng hành quyết một tử tội, dự kiến vào thứ Ba, 05/10/2021 tới đây.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Tử tội là ông Ernest Johnson, 61 tuổi, bị kết án tử hình vì tội sát nhân.

Trong thư, Đức Tổng giám mục Pierre viết: “Nhân danh Đức Giáo hoàng Phanxicô, tôi chân thành xin ông Thống Đốc ngưng cuộc hành quyết ông Ernest Johnson, dự kiến vào ngày 05/10 sắp tới, và chấp thuận một hình thức khoan hồng cho đương sự. Lời thỉnh cầu này không dựa trên những dữ kiện và hoàn cảnh tội ác của đương sự và cũng chẳng dựa trên khả năng trí thức đáng nghi ngờ của ông Johnson. Đúng hơn, điều mong ước ở đây là đặt ở trung tâm nhân tính của ông Johnson và sự thánh thiêng của toàn thể sự sống con người”.

Thư của Đức Sứ thần Tòa Thánh được phổ biến qua một tweet của nữ tu Helen Prejean, thuộc dòng thánh Giuse, từ 30 năm nay vẫn tranh đấu chống án tử hình tại Mỹ.

Ông Johnson bị kết án tử hình năm 1994 vì tội giết 3 người trong một vụ đánh cướp tại một siêu thị. Các luật sư biện hộ xin chính quyền đừng hành quyết tử tội vì ông ta bị khuyết tật trí tuệ. Nhưng hồi tháng Chín vừa qua, tòa án tối cao của bang Missouri phán quyết rằng tử tội không bị khuyết tật như vậy.

Trong thư gửi ông thống đốc bang Missouri, Đức Tổng giám mục Christophe Pierre trích dẫn một đoạn trong thông điệp Fratelli tutti của Đức Thánh cha Phanxicô kêu gọi: “đừng bộc lộ ý muốn báo thù chống lại những hành vi tàn ác của những kẻ có tội, nhưng hãy hướng ý chí vào việc chữa lành các vết thương”. Đức Sứ thần nhắc lại rằng bang Missouri đã có những lập trường can đảm bênh vực phẩm giá sự sống, và ngài nhận định rằng loại bỏ việc hành quyết trong trường hợp ông Johnson sẽ là một sự can đảm nhìn nhận phẩm giá bất khả nhượng của con người”.

(Vatican News 1-10-2021)

Add new comment

1 + 8 =