Đức Sứ thần Tòa Thánh kêu gọi giúp đỡ các nạn nhân xung đột tại Myanmar

Archbishop Paul Tschang In-Nam (center), outgoing Apostolic Nuncio to Myanmar, poses for a photograph with Cardinal Charles Maung Bo of Yangon (right) on September 2, 2022. | Photo supplied

Đức Tổng giám mục Phaolô Trương Nhân Nam (Tschang In-Nam), Sứ thần Tòa Thánh mãn nhiệm tại Myanmar kêu gọi các tín hữu Công giáo tại nước này gia tăng giúp đỡ các nạn nhân xung đột kéo dài tại đây.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đức Tổng giám mục Trương Nhân Nam năm nay 73 tuổi (1949), trong 10 năm qua là Sứ thần Tòa Thánh tại Thái Lan, Campuchia, Myanmar, kiêm Khâm sứ Tòa Thánh tại Lào. Ngài được Đức Thánh cha bổ nhiệm làm Sứ thần Tòa Thánh tại Hòa Lan.

Trong thánh lễ tạ ơn và từ biệt hôm 02 tháng Chín vừa qua, tại nhà thờ Chính tòa Đức Bà ở Yangon, Đức Sứ thần nói: “Trong thời kỳ đau khổ của các anh chị em chúng ta ở Myanmar, Đức Thánh cha quan tâm theo dõi sát tình hình. Ngài khích lệ đối thoại để tìm ra con đường hòa bình và hòa giải giữa mọi phe đang xung đột”.

Đức Tổng giám mục cũng ca ngợi Giáo hội địa phương tại Myanmar vì đã tích cực tham gia việc cứu trợ nhân đạo cho những người phải rời bỏ gia cư và làng mạc đi lánh nạn bạo lực.

Các cuộc hành quân với những vụ pháo kích và oanh tạc của quân đội Myanmar đã phá hủy nhiều làng mạc, nhà thờ, và cơ sở của Giáo hội, và giết hại hơn 2.200 người và hơn 15.000 người bị quân đội Myanmar, dưới sự lãnh đạo của tập đoàn quân phiệt, giam giữ từ sau cuộc đảo chánh.

Giáo hội Công giáo đã giúp đỡ các nơi tạm trú và lương thực cho những người di tản chiến tranh và kêu gọi nhà nước cho phép đưa các đồ cứu trợ cho các cộng đoàn tản cư. Các giám mục cũng kêu gọi quân đội tôn trọng phẩm giá con người và các nơi thờ phượng, nhà thương và trường học.

Trong những ngày qua, Đức Tổng giám mục Trương Nhân Nam và viếng thăm nhiều cộng đoàn để từ giã và Đức Hồng y Charles Bo, Tổng giám mục Yangon, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Myanmar, cũng hướng dẫn Đức Sứ thần trong các cuộc viếng thăm và gặp gỡ này. Đức Hồng y cám ơn Đức Sứ thần Tòa Thánh đã nỗ lực giúp đỡ Giáo hội tại Myanmar và như một mục tử dành nhiều thời giờ để quen biết dân tộc nước này.

Đức Tổng giám mục Trương Nhân Nam sinh trưởng tại thủ đô Hán Thành, thụ phong linh mục năm 1976 và làm Phó Tổng thư ký Hội đồng Giám mục Hàn quốc, trước khi du học Roma và đậu Tiến sĩ thần học tín lý, rồi cử nhân giáo luật tại Đại học Giáo hoàng Laterano năm 1985, trước khi gia nhập ngành ngoại giao Tòa Thánh. Ngài lần lượt phục vụ tại năm Tòa Sứ thần Tòa Thánh, trước khi được thăng Tổng giám mục Sứ thần Tòa Thánh tại Bangladesh năm 2002. Năm 2007, ngài được chuyển đến Uganda, rồi làm Sứ thần tại Thái Lan và các quốc gia vừa nói. Tại nhiệm sở mới ở Hòa Lan, ngài sẽ gặp một Giáo hội bị tục hóa bậc nhất tại Âu châu.

(Ucan, Licas 5-9-2022)

Add new comment

12 + 5 =