Đức nguyên Giáo hoàng Biển Đức XVI cầu nguyện cho Ucraina

Photo: rkc.lviv.ua

Đức nguyên Giáo hoàng Biển Đức XVI và Đức Tổng giám mục Mieczyslaw Mokrzycki, Tổng giám mục giáo phận Lvov, đã cầu nguyện cho chiến tranh sớm chấm dứt tại Ucraina.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Đức Tổng giám mục Mokrzycki cũng là Phó Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ucraina. Trong tư cách này, ngài đã về Vatican để tham dự khóa họp kỷ niệm 50 năm thành lập Liên Hội đồng Giám mục Ucraina, từ 23 đến 25/9/2021 vừa qua. Trước đây, ngài là người kế nhiệm Đức ông Vinh Sơn Trần Ngọc Thụ, làm bí thư riêng thứ hai của Đức Thánh cha Gioan Phaolô II.

Đức Tổng giám mục Mokrzycki đã cùng với một số giám mục khác đến thăm Đức nguyên Giáo hoàng Biển Đức và đã cầu nguyện cạnh Hang đá Đức Mẹ Lộ Đức, tại Nội thành Vatican với ý nguyện xin Chúa cho cuộc chiến tại miền đông Ucraina sớm chấm dứt.

Cuộc nội chiến ở Ucraina bắt đầu từ ngày 06/4 năm 2014, quen gọi là chiến tranh vùng Donbass, mạn đông Ucraina, giáp giới với Nga. Đa số dân chúng miền này là người gốc Nga. Căng thẳng bắt đầu khi chính phủ mới của Ucraina ngả theo Tây Phương và muốn gia nhập khối Nato.

Nhưng thành phần đòi ly khai ở miền Donbass đã chiếm các tòa nhà chính phủ tại miền này với sự hỗ trợ của quân đội Nga. Đồng thời họ cũng tổ chức cuộc trưng cầu dân ý để tuyên bố thành lập một nước độc lập, gồm hai tỉnh Donetsk và Luhans. Cho đến nay, cuộc chiến giữa quân đội chính phủ Ucraina và quân ly khai đã làm cho hơn 4.000 người chết, 135 người mất tích và gần 12.000 người bị thương.

(Sismografo 1-10-2021)

Add new comment

3 + 4 =