Đức nguyên Giáo hoàng Biển Đức vẫn vui sống

Đức nguyên Giáo hoàng Biển Đức XVI | AFP or licensors

Đức Tổng giám mục Georg Gänswein, bí thư riêng của Đức nguyên Giáo hoàng Biển Đức XVI bác bỏ giải thích của một số báo chí cho rằng ngài không còn vui sống nữa và mong về đời sau.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đức Biển Đức XVI đã viết thư chia buồn về sự qua đi của linh mục Giáo sư Gerhard Winkler, hồi cuối tháng Chín năm nay, hưởng thọ 91 tuổi. Cha nguyên là đồng nghiệp của ngài trước kia. Đức nguyên Giáo hoàng viết: “Nay giáo sư đã đạt đến đời sau, nơi mà chắc chắn đã có nhiều bạn hữu đang chờ đợi giáo sư. Tôi hy vọng chẳng bao lâu nữa tôi cũng sẽ sớm gặp họ”.

Hôm 21/10/2021, Đức Tổng giám mục Gänswein nói với báo Bild, Hình Ảnh, ở Đức rằng: “Lá thư có chủ ý tốt và xuất phát từ con tim. Dĩ nhiên, Đức nguyên Giáo hoàng đã ý thức chuẩn bị cho cái chết: ‘Nghệ thuật chết lành, ars moriendi’ là điều thuộc về đời sống Kitô và Đức Biển Đức đã làm điều đó từ lâu. Tuy nhiên ngài vẫn tuyệt đối vui sống. Ngài ổn định trong sự yếu ớt về thể lý, nhưng tinh thần minh mẫn và có tính khôi hài đặc biệt của người miền Bavaria”.

Giáo sư Winkler nguyên là một Đan sĩ dòng Xitô, giảng dạy môn giáo sử từ năm 1983 đến 1999, tại Đại học Salzburg bên Áo. Trước đó, từ năm 1974 cha là giáo sư tại Đại học Regensburg, nam Đức, đồng thời với giáo sư Joseph Ratzinger (1969-1977), sau này là Giáo hoàng Biển Đức XVI. Thư chia buồn của ngài đề ngày 02/10 đã được Đan viện Xitô Wilhering bên Áo, đăng trên trang mạng Đan viện từ ngày 02/10 vừa qua.

Đức Biển Đức XVI năm nay 94 tuổi. Hồi cuối tháng Chín vừa qua, Đức Tổng giám mục Gänswein đã nói về tình trạng sức khỏe của ngài. Ngài sống tại Đan viện Mẹ Giáo hội, trong Khu vườn Vatican, có thể làm những gì ngài muốn, nhưng vẫn luôn cần giúp đỡ.

(KNA 21-10-2021)

Add new comment

10 + 5 =