Đức Hồng y Trần Nhật Quân sẽ ra tòa

Đức Hồng y Giuse Trần Nhật Quân | HKFP

Đức Hồng y Giuse Trần Nhật Quân, nguyên Giám mục giáo phận Hong Kong, cùng với năm bị can khác, sẽ ra tòa để bị xét xử, từ ngày 19 đến 23 tháng Chín tới đây, về tội gọi là “không đăng ký đúng đắn một quỹ từ thiện mà họ là những người quản trị được ủy thác”.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Hôm mùng 10 tháng Tám vừa qua, tờ Hong Kong Free Press, đưa tin: tòa án tại khu vực Tây Cửu Long đã ấn định ngày xét xử như trên, trong phiên tòa sơ khởi do bà thẩm phán Ada Yim chủ tọa.

Cảnh sát Hong Kong đã bắt Đức Hồng y Trần Nhật Quân và năm người khác hồi trung tuần tháng Năm năm nay và cáo buộc về một tội nặng hơn nhiều, đó là “cấu kết với các thế lực nước ngoài”, vi phạm đạo luật ngặt nghèo do nhà cầm quyền Bắc Kinh áp đặt cho Hong Kong hồi mùa hè năm 2020.

Trong số những người cùng bị bắt với Đức Hồng y, có bà Margaret Ng Ngoi-Yee, giáo sư Hứa Bảo Cường (Hui Po-Keung) và nữ ca sĩ tự do Denise Hà Vận Thi (Ho Wan-see).

Vụ bắt giam Đức Hồng y Trần Nhật Quan diễn ra trong khuôn khổ cuộc điều tra của nhà nước về Quỹ 612, giúp đỡ những công dân có liên hệ tới những vụ phản đối hồi năm 2019.

Tất cả các bị can đều tuyên bố mình vô tội. Các luật sư biện hộ đã phản đối một giải thích của phe cáo buộc cho rằng tổ chức từ thiện có nghĩa vụ phải đăng ký dựa trên nghị định về các Hội (Societies Ordinance). Họ cũng yêu cầu rằng trong việc giải thích nghị định này, cần để ý đến quyền của các công dân Hong Kong được gia nhập hội, chiếu theo Hiến pháp nền tảng Hong Kong (Basic Law).

Không còn bị cáo về tội đe dọa an ninh quốc gia, các bị can có thể bị kết án bằng cách phạt tiền 1.750 đôla.

(Asia News 10-8-2022)

Add new comment

10 + 7 =