Đức Hồng y Trần Nhật Quân: Đức Biển Đức XVI là một vị Đại Giáo hoàng

Photo: Vatican Media

Đức Hồng y Giuse Trần Nhật Quân, nguyên Giám mục Hong Kong, xác tín rằng Đức Biển Đức XVI là một vị Đại Giáo hoàng.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đức Hồng y Giuse Quân, 90 tuổi, nguyên Giám mục Hong Kong, đã được phép của tòa án địa phương cho phép đến Roma để dự lễ an táng Đức nguyên Giáo hoàng Biển Đức XVI.

Hộ chiếu của Đức Hồng y cho đến nay đang bị nhà cầm quyền tịch thu, chiếu theo luật an ninh quốc gia. Ngài bị cáo về tội không đăng ký một quỹ từ thiện trợ giúp những người bị nhà nước bắt giam vì các hoạt động phò dân chủ, mặc dù ngài là thành viên Hội đồng quản trị quỹ này. Tòa đã phạt Đức Hồng y số tiền tương đương hơn 500 Mỹ kim. Hôm mùng 03 tháng Giêng, quan tòa Peter Law quyết định rằng Đức Hồng y Trần Nhật Quân có thể rời Hong Kong trong 5 ngày và hộ chiếu được tạm thời trả lại cho ngài.

Đức Hồng y đã cũng với gần 130 Hồng y khác tham dự lễ an táng Đức nguyên Giáo hoàng, sáng ngày 05 tháng Giêng vừa qua.

Trước khi đến Roma, Đức Hồng y Giuse Quân đã nhắc lại về lá thư của Đức Giáo hoàng Biển Đức XVI gửi Giáo hội Công giáo tại Trung Quốc hồi năm 2007 và gọi lá thư này “là một văn kiện tuyệt vời, nổi bật về quân bình giữa Giáo hội học Công giáo và về chính quyền dân sự”. Đức Hồng y Quân xác tín rằng tất cả những cố gắng nhắm cải tiến tình trạng Giáo hội tại Trung Quốc cần được tiến hành phù hợp với lá thư vừa nói của Đức Biển Đức XVI.

Đức Hồng y Giuse Quân cũng nhắc đến việc Đức Biển Đức đã thiết lập một Ủy ban về cộng đoàn tín hữu Công giáo tại Trung Quốc. Mặc dù những cố gắng to lớn, Đức Biển Đức vẫn không cải tiến được tình trạng Giáo hội tại đại quốc này, vì ngài không thể chấp nhận thỏa hiệp nào. Theo Đức Hồng y, Đức nguyên Giáo hoàng thường bị hiểu lầm, tuy nhiên chính trong những trường hợp có vẻ là thất bại, người ta thấy sự can đảm cao cả và quảng đại của người trước những khó khăn ấy. Và Đức Hồng y kết luận với lời khẳng định rằng: “bây giờ Giáo hội Công giáo tại Trung Quốc có một vị chuyển cầu thế giá trên trời. Qua lời chuyển cầu của người, chúng tôi cầu nguyện cho mỗi người, cho Giáo hội tại Roma, Giáo hội tại Trung Quốc, cho chính quyền nước này, được ơn Chúa đánh động để mang lại an bình đích thực cho Giáo hội và tổ quốc chúng tôi”.

(KAI 5-1-2023)

Add new comment

2 + 6 =